1900 0366         info@vdo.vn

10 lỗi thiết kế web thường gặp

Các nhà thiết kế website thường bị mắc 1 hay nhiều lỗi trong số 10 lỗi thiết kế web thường gặp sau đây :

10 lỗi thiết kế web thường gặp

10 lỗi thiết kế web thường gặp

1. Trang web có quá nhiều Flash.

Nếu bạn nghĩ rằng trang web có nhiều flash sẽ thu hút khách ghé thăm hơn thì bạn nên nghĩ lại. Bởi vì khách hàng chỉ bị thu hút trong những lần đầu mà thôi, hơn nữa, điều này còn kéo theo rất nhiều hạn chế về kĩ thuật khác. Ví dụ như một trang web có quá nhiều flash sẽ khiến cho trang web tải lâu hơn, gây khó chịu cho người dùng.

Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ tìm kiếm chỉ đọc chữ chứ không đọc hình ảnh, dẫn đến việc trang của bạn sẽ ít hiển thị trong kết quả tìm kiếm hơn. Một số trang có nhiều flash thậm chí còn không thông báo cho người sử dụng phải cài đặt Flash để xem được các nôi dụng định dạng Flash, vì vậy họ sẽ thấy những khoảng trống hiển thị trong trang, điều này sẽ gây ấn tượng xấu cho khách ghé thăm.

2. Trang web có flash kích cỡ lớn và chất lượng xấu

Còn tồi tệ hơn cả những trang web có quá nhiều flash, những trang có flash kích cỡ lớn nhưng lại có chất lượng tồi là một “thảm họa” cho trang web của bạn. Việc bố trí này sẽ gây ra rắc rối nếu trình duyệt không có cùng tỉ lệ với hình động Flash, vì vậy một khi hình động bị điều chỉnh không theo tỉ lệ cũ hoặc kéo dài ra sẽ làm cho hình flash bị mờ và có chất lượng cực xấu.

3. Độ tương phản giữa văn bản và nền quá thấp

Bạn biết trang web của bạn nói gì, vì vậy những màu chữ xanh nhạt trên nền xanh đậm có thể dễ nhìn và dễ đọc với bạn. Tuy nhiên, những khách ghé thăm trang web sẽ thấy rất khó đọc. Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu như trang web của bạn rất khó đọc? Họ sẽ ngay lập tức đóng trang của bạn lại và tìm đến một trang khác.

4. Lựa chọn màu sắc không phù hợp

Một phông nền có màu sắc thống nhất không chỉ làm cho trang web của bạn trông sạch sẽ, gọn gàng hơn mà nó còn giúp người đọc nhớ được đặc trưng của trang web. Trong hình, Verizon màu đỏ, AT&T màu xanh.. có quá nhiều màu sẽ làm cho người đọc cảm thấy rất khó chịu và khó đọc.

5. Phông chữ không phù hợp 

Một trang web thì không bao giờ nên dùng toàn bộ phông chữ Comic Sans, vì như thế sẽ không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều tồi tệ hơn việc dùng phông chữ này cho toàn bộ trang web là dùng lẫn nhiều phông chữ khác nhau. Bạn hãy cố gắng chỉ sử dụng một phông chữ phù hợp với nội dung trang web của bạn.

6. Bố cục bị phá vỡ, không tương thích với nhiều trình duyệt

Tin chắc rằng trang web này nếu mở bằng IE6 sẽ không có vấn đề gì nhưng khi mở bằng Chrome thì lại bị lộn xộn như trong hình. Bạn hãy thử nghiệm bố cục trang web trong ít nhất 3 trình duyệt hiện đại, và cố gắng sử dụng những tiêu chuẩn web hiện tại, cũng như cố gắng đầu tư vào việc thiết kế lại trang web vài năm 1 lần. Những tiêu chuẩn web thay đổi rất nhanh vì vậy thiết kế dù có dành giải năm 1998 của bạn cũng không thể hoạt động tốt trong phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox.

 7. Kiểu cuộn trang chưa hợp lý

Sẽ thật khó để có thể gói nhiều nội dụng vào trong một trang web, nhưng nếu bạn có một cách thức điều hướng tốt thì điều đó rất có thể. Nếu như trang web của bạn đang cuộn theo chiều ngang thì bạn nên nghĩ lại cách thiết kế. Tuy hầu hết những laptop mới đều có miếng cảm ứng đa điểm cho phép cuộn ngang bằng 2 ngón tay thì vẫn còn rất nhiều người vẫn lướt web trên máy tính để bàn bằng chuột vì vậy chỉ có thể cuộn dọc, vì vậy khác ghé thăm trang của bạn có thể sẽ rất dễ không xem được nội dung còn lại của trang web. Hãy thiết kế lại trang của bạn với cấu trúc menu sâu hơn để có thể chứa được tất cả các nội dung trang web và đảm bảo là trang của bạn vừa với cả cửa sổ trình duyệt hẹp.

8. Có quá nhiều hình ảnh động quảng cáo

Những hình ảnh động flash rất dễ làm sao nhãng sự tập trung của người đọc, thay vì xem nội dung chính của trang web, họ sẽ tập trung vào những hình ảnh này và không thèm ngó ngàng gì tới những thứ khác. Vì vậy hãy giữ cho bố cục trang web của bạn thật gọn gàng và để những hình ảnh quảng cóa này vào một góc trên trang để không làm sao nhãng sự tập trung của khách ghé thăm.

Những người quản trị web đều đang có gắng thu tiền quảng cáo từ trang web của mình. Tuy nhiên, bạn phải giữ được sự cân bằng giữa nội dung và phần quảng cáo, đừng để cho người đọc khó phân biệt được đâu là nội dung trong trang của bạn và đâu là phần quảng cáo. Ít nhất là phải để quảng cáo ở phía bên tay phải để không xâm phạm vào trang web của bạn. Hãy đảm bảo là nội dung là phần quan trọng nhất trong trang.

9. Cập nhật bằng cách xin lỗi vì không cập nhật

Cố gắng để khiến cho trang của mình luôn cập nhật nhất là một yếu tố quan trong, nhưng nội dung cập nhật còn quan trọng hơn. Nếu có ai đó tìm được một nội dung hữu ích và thú vị trên trang của bạn qua kết quả tìm kiếm thì họ sẽ không quan tâm đến việc 3 tuần qua bạn chưa cập nhật gì mới. Không nên xin lỗi độc giả vì đã không cập nhật nhiều hơn. Hãy tiếp tục cập nhật khi bạn có cái gì đó hấp dẫn để chia sẻ.

Lỗi này thường xảy ra ở các blog cá nhân, nhưng ví dụ trên đây lại là trang web của một trang Facebook của một doanh nghiệp.

10. Trang web quá nhiều thứ hỗn độn 

Có lẽ bạn sẽ chỉ vào những trang web “sống động” như thế này khi bạn không quá nhạy cảm với nhưng chuyển động nhanh và đèn neon. Hình nền nhức mắt không chỉ cuộn cực kì nhanh, khiến cho khách ghé thăm gần như không thể đọc được chữ, trang web này còn đi kèm với những thông điệp cảnh bảo ở phí trên, chim bồ câu bay qua trang web, một con mèo chạy ở phía dưới cùng và một cánh của mở ra khi bạn cuộn qua nó

Trên đây là tổng hợp 10 lỗi cơ bản hay gặp trong thiết kế website giá rẻ, các bạn cần cẩn thận tìm hiểu và lựa chọn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, sáng tạo, ấn tượng để người dung có thể ấn tượng khi vào website của bạn

Tham khảo thêm :

Hotline tư vấn miễn phí