1900 0366         info@vdo.vn

20 điều về Penguin 2.0 chưa hẳn bạn đã biết

Google Penguin mới ra bản cập nhật Penguin 3.0 vào ngày 21 tháng 10 năm 2014 gây nhiều xáo trộn, thấp thỏm cho dân SEO. Tuy nhiên bài hôm nay chúng ta hãy cùng ghé qua bản 2.0 của Penguin với 20 điều chưa hẳn bạn đã biết để xem sự khác biệt giữa bản Penguin 3.0 và Penguin 2.0 là gì nhé!

Google Penguin là một tên mã cho một thuật toán của Google nhằm làm giảm thứ hạng của các trang Web vi phạm nguyên tắc Webmaster của Google. Các vi phạm đó bao gồm sử dụng kỹ thuật nhân tạo, không tự nhiên như mua bán hoặc spam backlink, thiết lập mạng lưới site vệ tinh để tự nâng giá trị trang web của mình lên, spam comment, Guest Blog Post. Chúng ta hay gọi các thủ thuật này là Seo mũ đen(Blackhat) hay Seo tiêu cực.

Các trang Web vi phạm thuật toán này sẽ bị phạt bằng cách giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, thậm chí không được index. Mục đích của thuật toán Penguin là đảm bảo các trang web co chất lượng thực sự có thứ hạng cao như vốn dĩ nó phải vậy.

20 điều về Penguin 2.0 chưa hẳn bạn đã biết

20 điều về Penguin 2.0 chưa hẳn bạn đã biết

Penguin 2.0 được dự đoán ngay trước khi nó xuất hiện với sự thổi phồng của các master về sự ảnh hưởng còn lớn hơn cả Penguin 1.0. Đã có rất nhiều website đã bị thiệt hại, ngành công nghiệp SEO lại thêm một giai đoạn khó khăn. Cùng điểm lại 20 điều về Penguin 2.0 chưa hẳn bạn đã biết dưới đây!

1, Penguin 2.0 chính thức được phát hành vào ngày 22/5/2013, sau 6 tháng của lần cập nhật Penguin trước đó.

2, Penguin 2.0 không chỉ là một bản cập nhật thuật toán mới, mà nó còn làm tươi mới các dữ liệu.

3, Nó không phải là Penguin 4 như các Webmaster vẫn thường gọi. Mà Matt Cutts đã xác nhận rằng nó có tên gọi là Penguin 2.0.

4, Penguin 2.0 không phải là thứ gì quá ghê gớm và lớn như mọi người vẫn mong đợi. Một số diễn đàn, cộng đồng về SEO cũng đã chia sẻ điều đó để mọi người đỡ lo sơ. Bản thân Google cũng xác nhận rằng nó sẽ tác động không cao như mọi người nghĩ.

5, Ảnh hưởng đến 2,3 lượng truy vấn của các ngôn ngữ Anh – Mỹ

6, Nó không chỉ tác động đến các ngôn ngữ Anh – Mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả một số ngôn ngữ khác. Theo SearchMetrics thì một số các Quốc gia khác như Đức còn bị tác động nhiều hơn cả Mỹ.

7, Các ngôn ngữ khác bị ảnh hưởng nhiều hơn ngôn ngữ tiếng Anh, bởi vì ở đó có nhiều Webspam hơn

8, Theo những nghiên cứu ban đầu của SearchMetrics thì các Web khiêu dâm và Game bị ảnh hưởng nhiều nhất.

9, Ngay cả những Webspam chưa bị ảnh hưởng nhiều và vẫn có được thứ hạng trong SERP sau bản cập nhật này. Và Google đã có một bản mẫu báo cáo nếu ai còn phát hiện các Webspam này. ( http://bit.ly/penguinspamreport )

10, Phủ nhận giá trị ngược dòng của các liên kết mang tính Spam.

11, Nếu như Penguin 1.0 chỉ nhìn thấy bề ngoài của trang chủ thì Penguin 2.0 có thể tác động đến mọi khu vực bên trong của trang Web – Matt Cutts.

12, Các trang web sử dụng phương pháp Black hat SEO và những backlinks chất lượng thấp bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt cập nhật này.

13, Penguin 2.0 sẽ là một trợ giúp lớn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

14, Theo quan sát thấy thì tác động của bản cập nhật này tập trung sâu vào các trang thứ 3 và thấp hơn

15, Các trang web có nội dung bản quyền được xếp hạng cao hơn so với trước đây.

16, Twitter, Facebook, Youtube, Linkedin, Blogspot và các mạng xã hội khác được xếp hạng cao trong SERP.

17, Matt Cutts khẳng định rằng bản cập nhật này của không phải là mạnh mẽ “ Chúng tôi có thể điều chỉnh các tác động, nhưng chúng tôi cũng muốn bắt đầu ở một mức độ vừa, sau đó chúng tôi có thể điều chỉnh mọi thức để thích hợp hơn “.

18, Bản cập nhật lần này tác động mạnh vào ” Cụm kết quả “. Nhưng vấn đề là nó cũng không thể xử lý hết.

19, Truy vấn ảnh hưởng nhiều hơn đặc biệt đối với các liên kết mang tính Spam, ví dụ như “Payday Loan “, hay các web khiêu dâm.

20, Như Matt Cutts đã nói rằng: ” Đó là một thành tựu mới của thuật toán. Các chu kỳ cập nhật của Penguin trước đó về cơ mới chỉ nhìn và tác động được vào trang chủ của website, nhưng phiên bản mới Penguin 2.0 có thể đi sâu và tác động thực sự mọi khu vực lớn nhỏ trong trang web ”

Và SEOMOZ cũng đã xác nhận rằng: Bằng chứng cho thấy Penguin 2.0 đã tinh tế hơn để nhắm mục tiêu đến các cấp độ trang.

Xem thêm: Phương pháp thoát khỏi các thuật toán Google hiệu quả

Kết luận: Penguin 2.0 cũng chỉ mới cập nhật và còn rất mới, và trên đây chỉ là những phản ứng đầu tiên của cộng đồng SEO. Các sự kiện con số có thể thay đổi theo thời gian, không chỉ là 20 mà cũng còn có thể cao hơn. Điều đó còn phụ thuộc vào các báo cáo và chia sẻ thêm của các Webmaster trong thời gian tới.  Dù sao đi nữa, chúng ta hãy tiếp tục nghiên cứu thêm về Penguin 2.0

Bạn còn nhận thấy điều gì về Penguin 2.0 gây ra cho website nữa không? Hãy comment bên dưới để chúng ta cùng so sánh , trao đổi và thảo luận.

Chúc các SEOer vui khỏe, luôn tìm ra những lối đi mới thoát khỏi lưới thuật toán update thường xuyên của Google!

Hotline tư vấn miễn phí