1900 0366         info@vdo.vn

6 mô hình xây dựng backlink chuẩn cho dân SEO

Xây dựng backlink luôn là vấn đề quan trọng trong SEO, chẳng thể nào mà chỉ có “content is King” – đó chính là chia sẻ thật sự của tôi. Bạn không thể hiểu theo cách cứ spam, spam và spam là lên TOP. Tôi không nói cái triết lý bao lâu nay nói rằng “content is King” là sai. Tất nhiên việc bạn “trụ vững” trên công cụ tìm kiếm thì xây dựng nội dung là chuẩn rồi, nhưng nếu không xây dựng backlink hiệu quả thì…chắc phải kỷ nguyên sau bạn mới lên TOP được. Có rất nhiều cách để xây dựng backlink. Thông tin tôi chia sẻ dưới đây có vẻ sẽ là thừa với những dân SEO chuyên nghiệp nhưng hy vọng sẽ giúp các bạn mới chập chững vào SEO hoặc đang nhầm hướng trong xây dựng hệ thống đi vào đúng quỹ đạo.

Có một quy ước bạn nên hiểu: site càng quan trọng thì ở tầng càng cao, vị trí càng trung tâm. Ví dụ kim tự tháp 3 tầng thì site quan trọng nhất sẽ ở tầng 3. Quy ước như vậy để tránh cái nhìn ngược gây tranh cãi không cần thiết.

Sau đây là 6 mô hình xây dựng backlink chuẩn cho dân SEO. Có thể sẽ có biến thể nhưng đó là cá biệt.

1. Mô hình kim tự tháp 2 chiều 2 tầng : giống trao đổi backlink hay còn gọi là mô hình vòng tròn đồng tâm.
Ví dụ:

2. Mô hình kim tự tháp 1 chiều 2 tầng:
– Tầng 1 (tầng đáy): không liên kết:
Ví dụ:

Kiểu này có vẻ lung tung hơn nhưng nhìn kỹ thì cũng là kim tự tháp 2 tầng 1 chiều:

– Tầng 1 (tầng đáy): liên kết vòng tròn
Ví dụ:

– Tầng 1 (tầng đáy): liên kết 2 chiều (trao đổi backlink)
Ví dụ:

– Tầng 1 (tầng đáy): chia làm nhiều nhóm, các nhóm liên kết thành vòng tròn:
Ví dụ:

3. Mô hình kim tự tháp 1 chiều 3 tầng:
Ví dụ:

Mô hình này có vẻ rắc rối hơn giống kiểu vệ tinh nhưng nhìn kỹ thì nó cũng chỉ có 3 tầng với 1 loạt các liên kết 1 chiều theo từng tầng. Điều đặc biệt ở đây là tầng 3 có được thêm 1 số backlink 1 chiều lạ trỏ về.

Nhìn kiểu này chúng ta cứ tưởng là 4 tầng nhưng thực ra nó cũng chỉ là 3 tầng:

 

 

>> Xem thêm: Những website bổ ích cho những SEOER kiểm tra Backlink hiệu quả

4. Mô hình kim tự tháp 1 chiều 4 tầng: 

Mô hình backlink kim tự tháp ra đời để giải quyết bài nhược điểm của Link Star và Link Wheel nó không sử dụng link trực tiếp từ  tất cả site vệ tinh của nó

Với bản cập nhật Penguin mới nhất thì những mô hình xây dựng link Wheel truyền thống đang đối mặt với nhiều rủi ro, cách thức sử dụng link vòng tròn bao vây đổ về website nếu làm không chuẩn mực sẽ dễ bị google nhìn nhận là spam link về website. Lượng link quá nhiều đổ về hoặc đổ về thất thường đều không tốt cho site.Chính vì thế mô hình xây dựng link Pyramid được xem là phương pháp tối ưu để bảo vệ web cũng như tăng cường khả năng seo của website.

Ưu điểm:

  •  Khả năng kiểm soát link cao
  •   Hiệu quả tốt nếu thực hiện đúng cách

Nhược điểm:

  • Yêu cầu yếu tố tự động hóa cao

Untitled

Tầng 1: Đây là tầng cao nhất, nghĩa nó chính là website đích mà bạn cần tăng thứ hạng thông qua chiến thuật xây dựng backlink này.

Tầng 2: Đây là tầng mà bạn sẽ sử dụng các dịch vụ web 2.0 cho phép đăng tải thông tin có kèm backlink có thứ hạng cao như Youtube, Sqidoo, Tumblr, Blogspot, WordPress..v..v..

Tầng 3: Tầng này được hiểu như là các website mà bạn thường xuyên lui tới để xây dựng backlink như các blog có PR cao chứa backlink dofollow,  forum, website .EDU, .GOV.

Tầng 4: Đây là tầng cuối cùng cũng như tầng thấp nhất, ở tầng này chúng ta không cần phải viết bài hay xây dựng backlink gì cả mà sẽ làm các công việc mà bạn vẫn thường hay làm khi bắt đầu SEO một website như submit RSS, Ping, đăng lên mạng xã hội…v..v..

5. Mô hình xương cá:

Tất cả các liên kết 1 chiều và hướng về 1. Tôi thử quy chiếu cái xương cá này về mô hình kim tự tháp thì không thể vì chỉ có 1 site trỏ đến site đích.

6. Mô hình xoắn ốc:
Untitled

Tôi thấy duỗi ra thì nó có vẻ như giống mô hình xương cá. Xin phép bác Số 1 chút ví dụ như cá nhân tôi đang áp dụng mô hình kim tự tháp 4 tầng, các tầng không vòng tròn cho từ khóa: Nhân sự
Untitled

 

 

 

Bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn internet. Hy vọng sẽ giúp các bạn trong quá trình xây dựng backlink hiệu quả. Hãy comment ý kiến cũng như thắc mắc của bạn để chúng ta cùng tham khảo và thảo luận nhé!

>> Xem thêm: thiết kế website theo yêu cầu

 

Hotline tư vấn miễn phí