1900 0366         info@vdo.vn

Các phương án giúp quản lý nhiều website wordpress hiệu quả

Nổi lên như một hiện tượng khiến đông đảo webmaster sử dụng, wordpress là một hệ thống CMS sử dụng nhiều nhất trên thế giới với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Mã nguồn mở, bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn
 • Hỗ trợ SEO cực kỳ tốt
 • Rất nhiều plugin miễn phí có giá trị, có thể làm 1 website chuyên nghiệp
 • Số lượng template free được chia sẻ cũng rất lớn cho bạn tha hồ chọn lựa.
 • Thiết kế chuyên nghiệp
 • Full Control: Bạn có toàn quyền kiểm soát blog, tập tin và thư mục của bạn mà bạn có trên trang web hoặc blog của bạn.
 • Số lượng thành viên trên blog không hạn chế

Với những ưu điểm như vậy cũng không nghi ngờ gì khi wordpress gây nên “cơn nghiện” cho đông đảo webmaster như thế.

Hiện tại bạn đang sở hữu bao nhiêu website sử dụng WordPress? Hai, ba, hay hàng chục cái? Mình nghĩ rằng dù bạn có đang sở hữu bao nhiêu website đi nữa thì bạn cũng vẫn muốn tìm ra một phương pháp để có thể quản lý hết tất cả các nội dung trong blog, thậm chí còn có thể quản lý tốt về các vấn đề cài đặt plugin và themes cho nhiều blog cùng một lúc mà không cần phải mất công đăng nhập vào từng cái và cài đặt cho chúng.

Tôi đã từng có khoảng 20 blog với vài cái website wordpress gì đó. Phải nói rằng thật sự khó khăn khi quản trị theo cách thủ công như trên. Sau đây sẽ là một số cách giúp các bạn quản lý hàng loạt website của mình. Sẽ có những ưu, nhược điểm, việc bạn cần đó là lựa chọn phương thức phù hợp nhất với mình.

1. MANAGEWP

ManageWP được một nhóm freelancer trẻ tuổi yêu thích WordPress tại bang Virginia, Hoa Kỳ tạo nên giúp cải thiện và tối ưu hóa công việc quản lý nhiều blog WordPress và điều quan trọn là hoàn toàn miễn phí.

MANAGEWP

Manage WP là một dịch vụ trợ giúp bạn quản lý nhiều website sử dụng WordPress khác nhau một cách tối ưu và tiết kiệm thời gian hơn. Điểm đặc thù của dịch vụ này đó là không chỉ giúp bạn theo dõi mọi hoạt động của nhiều blog, mà nó còn hỗ trợ nhiều tính năng rất tốt để thực thi lên nhiều website cùng một lúc như đăng bài, sao lưu dữ liệu (backup), cài plugin và themes và nổi bật nhất chắc có lẽ là tính năng tạo nhiều phiên bản copy cho blog giúp bạn rút ngắn quá trình tạo blog mới, rất thích hợp cho các tổ chức đòi hỏi phải khởi tạo nhiều blog liên tục.

Các tính năng đặc trưng

Quản lý đa năng

Bạn cần cài đặt một plugin cho nhiều blog khác nhau? Bạn muốn sử dụng một themes cho tất cả các blog đó? Và bạn ghét quá trình upload theme nhiều lần lên blog? Đây là một tính năng mà bạn mong đợi bấy lâu trong có trong Manage WP. Với giao diện trực quan dễ sử dụng, bạn chỉ cần tiến hành Add website vào dịch vụ là kể từ đó bạn có thể thao tác với nhiều website cùng một lúc như backup, cài themes, cài plugin, update. Tài khoản miễn phí cho phép bạn thêm tới 5 website.

1

Backup dữ liệu mạnh mẽ

Không cần phải cài từng plugin backup tự động cho từng blog, giờ đây bạn có thể backup nhiều blog cùng một lúc có trong ManageWP. Hơn thế nữa, bạn còn có thể tùy chỉnh đặt thời gian backup định kỳ, chọn chế độ chỉ backup database hoặc backup toàn bộ dữ liệu và hỗ trợ upload các dữ liệu đó lên FTP, hosting lưu trữ đám mây.

1

Theo dõi website toàn diện

Với tính năng theo dõi chi tiết lưu lượng truy cập và trạng thái website, bạn có thể dễ dàng xem được lưu lượng truy cập ở nhiều website khác nhau và có thể biết được web mình bị down vào lúc nào để có phương án khắc phục hợp lý.

1

Hỗ trợ tối ưu hóa tìm kiếm (SEO)

1

Chức năng này không phải giúp bạn tăng cường SEO cho blog mà sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình phân tích và theo dõi chiến dịch SEO, thông qua các chức năng như kiểm tra từ khóa, backlink, lượng traffic và quan trọng hơn là có thể cho bạn xem thứ hạng của từ khóa trong quá khứ và hiện tại trên các máy tìm kiếm.

Clone website nhanh chóng

1

Đối với các công ty thiết kế web hay các chuyên gia Internet Marketing đều có điểm chung là phải luôn tạo mới một website liên tục. Nếu bạn chọn WordPress làm nền tảng chính cho mọi dự án thì đây là một tính năng bạn nên quan tâm. Với chức năng này, bạn có thể tạo một website mới nhanh chóng dựa trên các thông số và dữ liệu cũ của một website cố định, bao gồm themes, plugin và các tùy chỉnh cần thiết.

Quản lý nội dung dễ dàng

1

Bạn muốn đăng một bài viết lên nhiều blog WordPress khác nhau mà không cần đăng nhập vào từng site? Với ManageWP bạn sẽ quên đi các khâu đăng nhập lằng nhằng đó, chỉ cần soạn một bài viết và chọn website cần đăng lên là bạn có thể thấy bài viết đó trên các website mà bạn đã chọn. Bạn vẫn có thể lên lịch đăng bài tự  động như một blog thông thường.

Truy cập vào wp-admin của từng blog thông qua ManageWP

1

Cuối cùng, nếu bạn lo lắng rằng thông qua dịch vụ này bạn sẽ không thể làm việc với một chức năng nào đó chỉ có trong blog của bạn thì bạn hoàn toàn sai lầm. Ngoài panel chính để bạn quản lý với nhiều website thì nó còn hỗ trợ bạn truy cập vào wp-admin của từng site.

Và còn một số tính năng đặc trưng khác nữa đợi bạn khám phá sau. Đây là một dịch vụ trả phí, bạn cũng có thể sử dụng miễn phí nhưng các tính năng hơi hạn chế. Vì vậy nếu đang có ý định đầu tư nghiêm túc thì mình nghĩ bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi chấp nhận bỏ ra từ 6,30$ đến 21,60$ mỗi tháng để có thể dùng tất cả các tính năng vượt trội. Còn nếu bạn chỉ cần dùng nó vào việc đăng nhiều nội dung và cài plugin, themes cho tối đa 5 website thì có thể sử dụng tài khoản miễn phí.

Về cách sử dụng thì mình nghĩ nó không có gì là quá khó khăn, trong quá trình sử dụng bạn sẽ thấy một số lời chỉ dẫn và bạn chỉ cần làm theo là được.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về CloudFlare và hướng dẫn cài đặt CloudFlare cho website

2. INFINITEWP

Sau khi MANAGEWP ra đời không lâu thì theo như 1 xu thế, cái tốt cần có cái tốt hơn và INFINITEWP ra đời. Đặc điểm của ManageWP là bảo mật tốt, nhiều tính năng tiện ích, không cần host để cài đặt vì nó là một dịch vụ riêng. Tuy nhiên nhược điểm là phải bỏ tiền duy trì hàng tháng và giới hạn website thêm vào. Tuy nhiên khi INFINITEWP ra đời sẽ giúp bạn tự cài một trình quản lý nhiều website WordPress cùng lúc và bạn có thể cài nó lên hosting riêng của mình, hoàn toàn miễn phí và chức năng đi kèm không thua kém gì ManageWP.

INFINITEWP

Đặc điểm của InfiniteWP

 • Dễ cài đặt.
 • Yêu cầu cấu hình hosting không quá khó, hầu như bạn có thể cài tốt với các share host quốc tế hiện nay.
 • Mã nguồn khá nhẹ.
 • Có nhiều addon (100% trả phí) kèm theo nếu bạn muốn nó chuyên nghiệp hơn. Xem tại đây.
 • Có đầy đủ hướng dẫn tại đây.
 • Có cả forum hỗ trợ tại đây.

Các tính năng có sẵn của InfiniteWP

 • Thêm website quản lý không giới hạn.
 • Truy cập vào Dashboard của website cần quản lý.
 • Quản lý nhiều cửa sổ website dựa vào tabs.
 • Quản lý website theo group.
 • Backup website thủ công.
 • Viết bài đăng lên website.
 • Thông báo cập nhật WordPress, Plugin và Theme.

Cơ chế làm việc của InfiniteWP

Cũng giống như ManageWP, cơ chế làm việc của InfiniteWP là quản lý website thông qua một Secret Key, key này sẽ được tạo ra khi website cần quản lý cài plugin InfiniteWP Client vào. Ở key này, tài khoản của bạn tại InfiniteWP sẽ có toàn quyền quản trị như một admin thật sự.

Hướng dẫn sử dụng InfiniteWP

Do cách cài đặt InfiniteWP rất dễ, dễ như bạn cài WordPress nên mình sẽ không hướng dẫn dài dòng ra đây. Bạn có thể truy cập vào trang hướng dẫn InfiniteWP để xem cách cài đặt và thiết lập, cũng như cách sử dụng chi tiết từng chức năng của mã nguồn này.

1

Một lưu ý khi cài InfiniteWP là chỉ nên cài vào hosting sử dụng Apache hoặc bạn phải chắc chắn là biết cách cấu hình phù hợp cho máy chủ của mình để hoạt động tốt với nó, nhất là chức năng Cron Job. Nếu bạn không dùng máy chủ riêng mà chỉ dùng host thông thường thì hầu như bạn có thể cài đặt hoàn toàn tốt, mình khuyến khích bạn sử dụng host quốc tế tại đây để có cấu hình tốt nhất.

Hiện tại mình đang chạy mã nguồn InfiniteWP trên hosting tại InterServer (bạn có thể dùng mã THACHPHAM để giảm còn $0,01 cho tháng đầu tiên), phải nói là rất mượt và hầu như chưa bao giờ gặp vấn đề gì.

1

3. MAINWP

Bạn đã có 2 phương thức quản lý website đó là INFINITEWP và MANAGEWP, tuy nhiên có những nhược điểm riêng của cả 2 phương thức trên. Trong khi MAINWP có nhược điểm là phải bỏ tiền duy trì hàng tháng và giới hạn website thêm vào thì với INFINITEWP bạn cần phải cài một cái gọi là InfiniteWP Client lên host để có thể sử dụng nó, một số NGINX có thể hoạt động không tốt với client này.

MAINWP là một giải pháp mới nhất cho bạn với ưu điểm: miễn phí, chức năng tương tự nhưng làm việc tốt hơn, không kén host, và quan trọng là MainWP hỗ trợ đăng bài lên nhiều trang cùng lúc miễn phí.

Cũng như InfiniteWP, MainWP là một plugin cho phép bạn tạo một trang quản lý nhỏ ngay trong trang Dashboard. Ở đó bạn có thể quản lý toàn bộ các website được thêm vào như đăng cùng lúc một bài lên nhiều trang, cài plugin cùng lúc cho nhiều trang, quản trị theme, quản trị users, backup nhiều website và hàng loạt các chức năng khác nữa.

MainWP là một plugin hoàn toàn miễn phí và nhà sáng lập MainWP sẽ kiếm cơm bằng việc bán Premium Extensions (các tính năng khác nâng cao hơn) nhưng bạn có thể sử dụng miễn phí bao lâu tùy thích nếu không cần các extensions đó, dù giá bán nó khá rẻ.

Các ưu điểm đặc trưng

So với InfiniteWP thì dù khu vực làm việc nó hơi nhỏ bé nhưng vẫn có nhiều ưu điểm hơn so với InfiniteWP, cụ thể (các đặc điểm bên dưới đều miễn phí):

 • Không cần cài client, chỉ cần cài plugin MainWP ở site nguồn và MainWP Child ở site cần quản lý.
 • Mọi thao tác có thể thực hiện trên nhiều website cùng lúc, InfiniteWP là thao tác đơn lẻ.
 • Chưa bị lỗi gì khi mình thử nghiệm trên các host tại A2Hosting, StableHost, Interserver, BlueHost.
 • Backup nhanh, update plugin và theme cũng nhanh.
 • Kiểm tra Alexa Rank, PR và Google Index nhiều website cùng lúc
 • Hỗ trợ Backup Full (cả source và database) và database riêng.
 • Hỗ trợ tự động backup theo ngày, tuần, tháng.
 • Documentation đầy đủ, kèm cả video.
 • Có cả forum hỗ trợ cho thành viên (có mua extensions).
 • Hỗ trợ kiểm tra lỗi bảo mật cơ bản, giống như iThemes Security trên nhiều website cùng lúc.
 • Quản lý danh sách bài viết trên nhiều trang cùng lúc.
 • Có thể kiểm tra tình trạng website đang live hay bị die.
 • Và rất nhiều ưu điểm khác mà bạn có thể tự khám phá.
 • Có extensions miễn phí, trong đó có extensions để spin nội dung (SEO-er thích điều này).

Yêu cầu hosting để chạy tốt MainWP

 • WordPress từ bản 3.4 trở lên.
 • PHP từ 5.2.4 trở lên.
 • MySQL từ 5.0 trở lên.
 • PHP Execution Time trên 30 giây.
 • Hỗ trợ Curl.
 • Curl thời gian timeout phải trên 300 giây.

Như vậy hầu hết cấu hình yêu cầu của nó hiện tại các host quốc tế đều hỗ trợ tốt. Riêng Curl thì bình thường các share host sẽ chỉ hỗ trợ tối đa 180 giây vì tăng tính bảo mật. Nhưng yêu cầu này chỉ quan trọng nếu bạn sử dụng tính năng Backup toàn bộ dữ liệu, còn nếu bạn có Curl Timeout thấp thì có thể backup database được. Mình khuyến khích bạn mua host tại A2Hosting, Interserver hoặc StableHost cho đúng chuẩn.

Một vài hình ảnh MainWP

 1

Tính năng backup trong MainWPTính năng backup trong MainWP

1

Có thể đăng và xem bài ở nhiều trangCó thể đăng và xem bài ở nhiều trang

 1

Giao diện thêm một website mớiGiao diện thêm một website mới

1 

Quản lý danh sách website conQuản lý danh sách website con

1 

Giao diện Dashboard của MainWPGiao diện Dashboard của MainWP

 

Hướng dẫn cài đặt MainWP và thêm website

Tải MainWP | Tải MainWP Child

 Cách cài MainWP

Cách thêm website vào quản lý

Lời kết

Đó là 3 phương pháp cho bạn. Có thể thấy MAINWP nổi trội hơn cả nhưng với MainWP mình cũng khuyến khích bạn nên cài mới một trang WordPress mới chỉ để làm site chính cho plugin này (quản lý các site khác) để tránh xung đột với các plugin khác.

Lý do để mình đưa ra cả 3 phương án này cho bạn để cùng so sánh vì mỗi cái đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vấn đề là bạn nên biết cái nào hữu ích nhất cho mình. Bài này được mình tổng hợp từ THACHPHAM, tuy nhiên nếu có gì thắc mắc các bạn chỉ cần comment bên dưới, chúng ta sẽ cùng trao đổi và thảo luận thêm nhé!

Và nếu bạn chưa có một website wordpress hoàn hảo thì có thể liên hệ với chúng tôi để  thiết kế website theo yêu cầu của chính mình, chúng tôi sẽ giúp bạn có một website chuyên nghiệp với giá cả hợp lý nhất.

Chúc các bạn thành công!

Hotline tư vấn miễn phí