1900 0366         info@vdo.vn

Cách xem lượng backlink trỏ về và lọc backlink tốt

Liên kết tới website của bạn là điều không thể thiếu trong quá trình SEO. Tuy nhiên việc không kiểm soát được các backlink hay cụ thể hơn là chọn lọc các website chất lượng sẽ khiến website của bạn không chỉ không tăng thứ hạng mà còn có thể dính thuật toán của Google vì nó cho rằng bạn đang Spam. Vậy làm sao để quản lý vấn đề này? Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách xem lượng backlink trỏ về và lọc backlink tốt cho website thông qua Webmaster Tool và sử dụng Google Link Disavow.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào Webmaster Tool đi đến lưu lượng tìm kiếm –> Các liên kết tới trang web của bạn (như hình)

Cách xem lượng backlink trỏ về và lọc backlink tốt

Cách xem lượng backlink trỏ về và lọc backlink tốt

Tại đây bạn sẽ thấy tất cả các website có liên kết tới website bạn. Tuy nhiên không phải website nào cũng thực sự chất lượng, đó là vấn đề ta phải lọc. Bạn có thể lọc những website tốt và loại bỏ đi những website xấu.

Chia sẻ chút kinh nghiệm cá nhân:

Mình thì thường lựa chọn các website chất lượng thông qua PA, DA, index, thời gian index. Bạn có thể xem các thông số này qua SEOMoz và SEOquake.

Thường thì mình sẽ chọn lọc những website với PA, DA>20. Chú ý xem cả lượng index và thời gian index. Bạn hiểu, một forum mà chỉ có 2000 index là quá ít, 1 là nó đang bị dính thuật toán Google, 2 là nó thường xuyên xóa bài viết của bạn. Để chắc chắn hơn hãy kiểm tra index của nó hàng ngày, hàng tuần bằng cách:

Vào Google –> site:domain –> Các công cụ tìm kiếm –> thời gian (24h, tuần qua,…)

Cách xem lượng backlink trỏ về và lọc backlink tốt 2

Cách xem lượng backlink trỏ về và lọc backlink tốt 2

Với những website ngày nào cũng có índex ta có thể giữ lại, hoặc ít nhất 1 tuần cũng phải có lượng index > 10 bài. Còn nếu website mà không có index nào trong 1 ngày, 1 tuần, thậm trí 1 tháng hoặc quá ít (vài cái) thì tốt nhất nên bỏ qua.

Đó là chút kinh nghiệm cá nhân riêng mình, có thể bạn sẽ có cách khác nên không nhất thiết phải theo nhé!

Sau khi có danh sách những website kém chất lượng, bạn có thể hiểu, không thể để con sâu làm rầu nồi canh, vì vậy chúng ta cần chăn nó lại. Google giờ đây đã rất thông minh, việc những liên kết từ website chẳng có giá trị gì này không những không cải thiện thứ hạng website của chúng ta mà vô tình còn khiến website đặt trong vòng nguy hiểm vì dính thuật toán “spam” của Google.

Một công cụ hữu ích giúp bạn chặn các liên kết từ những website vô giá trị này là Google Link Disavow.

Mình đã có một bài hướng dẫn khá chi tiết về cách sử dụng Google Link Disavow để chặn link. Bạn có thể tham khảo tại: Tìm hiểu về Google’s Disavow Links – công cụ từ chối liên kết

Hy vọng chút chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình SEO website hiệu quả. Mọi thắc mắc hoặc góp ý muốn trao đổi bạn có thể comment bên dưới bài viết nhé!

 

Hotline tư vấn miễn phí