1900 0366         info@vdo.vn

Chi tiết 9 thuật toán Google giúp bạn làm SEO hiệu quả( Phần 1)

Tính đến thời điểm hiện tại Google đã cập nhật 9 thuật toán Google và gây ảnh hưởng đến nhiều website trên toàn cầu. Đó là các thuật toán: Panda, Penguin, Pirate, Hummingbrid, Pigeon, Mobile frienly Update, RankBrain, Possum, Fred. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra chi tiết về các thuật toán này để bạn có 1 phương pháp SEO hiệu quả.

1. Thuật toán Panda

google-panda

Google Panda

Google Panda là thuật toán đầu tiên khi nói về 9 thuật toán của google. Nó là thuật toán chuyên xử lý các website có chất lượng nội dung thấp, nghèo nàn, spam, copy,…. Một khi bị Panda áp đặt hình phạt, website của bạn sẽ không thể có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Panda có vai trò như một bộ lọc, chuyên lọc các website có nội dung kém chất lượng ra khỏi cuộc chơi đua hạng trên Google Search. Panda luôn trong trạng thái Real – time (luôn luôn hoạt động, chứ không hoạt động cục bộ, theo chu kỳ như xưa nữa ) do đó website của bạn có thể bị phạt cũng có thể được gỡ phạt nhanh hơn trước rất nhiều.

Những điều khiến google Panda phạt website của bạn

 • Nội dung trùng lặp quá nhiều.
 • Đi copy nội dung từ website khác.
 • Nội dung quá thô sơ, nghèo nàn.
 • Spam do người dùng.
 • Nhồi nhét từ khóa.
 • Nội dung website không thu hút được người dùng.

Giải pháp khắc phục Panda

Tùy theo hình phạt của google mà xử lý ở mức độ link SEO, danh mục hay toàn bộ website. Ở mức độ nhẹ thì bạn nên viết lại nội dung cho link SEO và nội dung liên quan. Còn ở mức độ website bị mất index. Bạn nên làm các bước sau:

Bước 1: Xóa toàn bộ nội dung “xấu” trên website và xóa luôn index trong google webmaster tools.

Chỉ mục của Google > Xóa URL

Bước 2: Viết mới toàn bộ nội dung tránh nội dung trùng lặp hoặc sao chép, tạo nội dung tự nhiên nhất.

Bước 3: Tăng lượng truy cập thật.

Hãy viết nội dung thật hữu ích để tạo được các chỉ số về người dùng tốt. Ngoài ra tăng lượng backlink chất lượng từ những website cũng lĩnh vực hoặc có lượng truy cập tốt.

2. Thuât toán Penguin

google-penguin

Google Penguin

Mục tiêu của thuật toán Penguin (Chim cánh cụt ) chính là các website có hồ sơ liên kết kém chất lượng, liên kết spam và không tự nhiên. Chim cánh cụt là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với không chỉ SEO mũ đen mà ngay cả SEO mũ trắng nếu không cẩn thận đi đúng con đường cũng sẽ dễ dàng trở thành con mồi của nó.

Google Penguin và luôn hoạt động Real time nghĩa là luôn luôn hoạt động trong thời gian thực. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị phạt nhanh hơn và cũng có thể được giải thoát bởi hình phạt này nhanh hơn. Đối với những webmaster mà có tên miền bị phạt bởi Penguin thì đây có lẽ là tin mừng họ mong chờ nhất từ Google. Bởi trước đây, một khi bị phạt bởi Penguin, bạn chỉ còn cách chờ đợi đợt cập nhật nâng cấp tiếp theo của thuật toán thì mới có cơ hội được xem xét tha hay không. Có những người phải chờ đợi mấy năm trời, như vậy chẳng thà bạn đi mua luôn một tên miền mới còn hơn ngồi chờ đợi ngày ra tù với thời gian khủng khiếp ấy.

Những điều khiến mà Google Penguin hướng tới

 • Hồ sơ liên kết của bạn là các website kém chất lượng, các website spam.
 • Liên kết đến từ các website có mục đích chỉ để xây dựng liên kết.
 • Backlink từ các website không liên quan gì đến chủ đề của bạn.
 • Mua bán liên kết.
 • Nhồi nhét quá nhiều liên kết vào một từ khóa tập trung.

Giải pháp khắc phục

Khi nghi ngờ bị phạt bởi Google Penguin thì bạn nên làm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra lại backlink

Thống kê lại toàn bộ backlink và xác định backlink xấu.

Bước 2: Sử dụng tính năng từ chối liên kết

Khi xác định được liên kết xấu hoặc có cảm báo từ google webmaster bạn hãy sử dụng disavow-links. Tham khảo:  Tầm quan trọng của disavow để biết các loại bỏ các liên kết xấu.

Bước 3: Kiểm tra website có bị nhiễm mã độc

Bước 4: Website của tôi không lừa đảo

Thông báo với google rằng website của bạn không có tội. Website mình không có tội, cứ có chỗ nào kêu oan được thì kêu.

3. Thuật toán Private

thuat-toan-private

Thuật toán Private

Thuật toán Pirate xuất hiện nhằm trừng phạt các website vi phạm bản quyền nội dung, bị nhiều báo cáo vi phạm gửi đến Google.

Mục tiêu của thuật toán private

 • Website vi phạm bản quyền nội dung.
 • Website bị báo cáo quá nhiều lần vi phạm bản quyền

Làm sao để bạn an toàn trước private

Hãy đảm bảo rằng nội dung bạn xuất bản lại của người khác là không có đăng ký bản quyền hoặc được sự cho phép từ tác giả.

4. Thuật toán Hummingbird

Google-Hummingbird

Google Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird là một bước tiến lớn vượt bậc của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới với mục đích hiểu được truy vấn tìm kiếm của người dùng, hiểu được nội dung website nói về vấn đề gì để từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất. Kết quả tìm kiếm dựa rất nhiều vào từ khóa tìm kiếm của người dùng và sự xuất hiện của từ khóa trong văn bản nội dung website cung cấp.

Các từ khóa truy vấn của người dùng vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra kết quả. Tuy nhiên Hummingbird giúp cho Google đưa ra các kết quả mà thậm chí nội dung của page đó không có từ khóa mà người dùng tìm kiếm nhưng nội dung của nó lại nói đến vấn đề mà người dùng đang cần.

Mục tiêu của Hummingbird

 • Nhồi nhét từ khóa.
 • Nhằm mục tiêu từ khóa không chính xác.

Giải pháp khắc phục Hummingbird

Bước 1: Mở rộng nghiên cức từ khóa của bạn

bạn có cơ hội thể hiện sự sáng tạo từ khóa cao nhất thay vì chỉ sử dụng những từ khóa ngắn ngủn được gợi ý từ các công cụ phân tích từ khóa như Google Keyword Planner trước đây.

Bước 2: Khám phá suy nghĩ của người dùng

Đặt bạn vào vị trí của người dùng để biết được người dùng cần gì và muốn tìm kiếm gì?

Bước 3: Viết nội dung chất lượng

Nội dung là vua, nó vẫn tiếp tục lên ngôi ở bất cứ thuật toán hay cập nhật mới mới nào. Vì thế bạn nên viết nội dung chất lượng.

9 thuật toán của google rất thông minh. TRên đây chỉ là 4 thuật toán trong tổng số đó. Bạn hãy cùng tiếp tục xem tiếp phần 2.

>> Xem Tiếp: 9 thuật toán khét tiếng của google

Hotline tư vấn miễn phí