1900 0366         info@vdo.vn

Chia sẻ – SEO cho người mới bắt đầu (P1)

Nhắc đến quy trình SEO nào là chuẩn chắc hẳn với những người mới bắt đầu và muốn tự học thì đây là một câu trả lời không phải dễ. Ngay cả hỏi bác “Google” cho từ khóa “Quy trình SEO” thì cũng có đến hơn 600.000 kết quả trả về và mỗi người một phách. Bạn sẽ chết ngạt trong cả đống gợi ý, giống như đang đứng ở một ngã rẽ và có đến 600.000 hướng rẽ cho bạn vậy.

Câu hỏi đặt ra là phải làm sao để biết đâu là quy trình SEO chuẩn nhất?

Trong bài này mình sẽ không bắt buộc mọi người phải theo một quy trình  “do mình đặt ra” mà đây chỉ đơn giản là những chia sẻ sau quá trình cũng gần như tự học của mình. Nếu có sai sót mong mọi người bỏ qua, cảm thấy không đúng hay tìm hiểu từ những Pro khác nhé!

Bài học đầu tiên mình được học là một đống lý thuyết bao gồm: SEO là gì? Có những hình thức SEO nào? Quy trình SEO… –> Đọc xong quên luôn ạ, mình không thích học thuộc chút nào

Mình sẽ tóm tắt thông qua ý hiểu của mình để mọi người hiểu qua về mớ lý thuyết trên thông qua những ví dụ cụ thể nhé. Có lẽ sẽ giúp bạn hứng khởi hơn với mớ lý thuyết này.

SEO là gì?

Wiki hay các trang SEO khác cũng đã có cả tiếng anh, tiếng việt của từ “SEO” này cho bạn. SEO = Search Engine Optimization (Tối ưu website trên công cụ tìm kiếm). Hãy hiểu như, SEO là cách giúp website của bạn lên TOP Google với những từ khóa được xác định trước.

Từ khóa ở đây chính là đoạn văn bản, câu, chữ bạn tìm kiếm. Ví dụ như: bạn tìm “thiết kế website giáo dục” và tôi – webbee.vn đang ở TOP 1.

seo_la_gi

Chia sẻ – SEO cho người mới bắt đầu (P1)

– Có những hình thức SEO nào?

Theo lý thuyết có SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám.

SEO mũ trắng = SEO lành mạnh, thiên về phát triển nội dung, hướng tới người dùng và chính họ sẽ là người nâng website bạn lên TOP (áp dụng cho những người thực sự có tài cho lĩnh vực đó, am hiểu sâu sắc và có những chia sẻ thực sự hữu ích, nếu bạn làm website về dịch vụ abc bất kỳ mà làm theo cách này chắc website bạn cũng có mặt trong TOP 500 đó)

SEO mũ đen = SEO không lành mạnh. Đây là một hình thức SEO xấu, đưa website lên nhanh và xuống cũng nhanh, một khi bị Google sờ gáy thì khả năng trở lại bảng xếp hạng gần như = O. Có các hình thức SEO mũ đen phổ biến như spam link,…(mình mới biết có vậy)

SEO mũ xám = trung gian giữa hai loại trên. Không xấu hẳn mà cũng không phải hoàn toàn trong sạch. Tôi ủng hộ theo cách này. Hãy hiểu rằng việc vừa xây dựng nội dung tốt, quảng bá một chút website của bạn bằng một lượng backlink chất lượng hợp lý sẽ giúp bạn lên TOP nhanh và bền vững.

Có một khái niệm nhìn thấy trong này đó là “link và backlink” – mình sẽ giải thích rõ hơn trong phần sau về quy trình SEO. Tóm tắt một chút, backlink chính là những liên kết từ một website khác trỏ đến website hay web page của bạn. Google sẽ hiểu website bạn được một website khác giới thiệu –> tăng tầm ảnh hưởng –> xếp hạng bạn cao hơn so với những website không được giới thiệu.

Bài này chúng ta sẽ tạm dừng ở đây, phần sau trong serial Chia sẻ – SEO cho người mới bắt đầu mình sẽ giới thiệu cho bạn về quy trình SEO được tiến hành như thế nào và gồm những gì nhé!

Mọi định nghĩa, chia sẻ trên chỉ mang tính cá nhân mình tự đánh giá và tổng hợp, nếu bạn cảm thấy không đúng hay không chính xác hãy góp ý cho mình để mình thay đổi nhé!

Chúc bạn thành công và hẹn gặp ở phần sau.

 

Hotline tư vấn miễn phí