1900 0366         info@vdo.vn

Công nghệ điện toán đám mây

Điện toán đám mây(cloud computing) hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo. Đây là một mô hình điện toán sử dụng công nghệ và sự phát triển của mạng Internet.Thuật ngữ “đám mây” là dùng để chỉ đến mạng internet và sự phức tạp của cơ sở hạ tầng chứa nó. Mọi yêu cầu của khách hàng đều sẽ được cung cấp dưới dạng “dịch vụ” mà không cần mua cơ sở hạ tầng phục vụ việc đó.

Mô hình điện toán đám mây

Cấu trúc 3 tầng của điện toán đám mây, đánh giá các quy mô khối công nghệ thông tin, chi phí, yêu cầu không gian vật lý, bảo trì , quản lý, giám sát và mức độ lạc hậu của công nghệ đang vận hành.

  • Các dịch vụ cơ sở hạ tầng ở dưới cùng.
  • Các dịch vụ nền tảng ở giữa.
  • Các dịch vụ ứng dụng ở tầng trên cùng.
dien-toan-dam-may

Điện toán đám mây

Lợi ích của điện toán đám mây

  • Trước đây để có thể triển khai một ứng dụng website, các công ty thiết kế website, các dịch vụ thiết kế website diễn đàn ấn tượng phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ, sau đó đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu (data center) thì nay điện toán đám mây cho phép bạn giản lược quá trình mua/thuê đi. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống điện toán đám mây sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rồi để đáp ứng yêu cầu của bạn. Có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản của điện toán đám mây như sau :
  • Sử dụng các tài nguyên tính toán động: Các tài nguyên được cấp phát cho các công ty, đơn vị đăng ký dịch vụ đúng như những gì họ muốn một cách nhanh nhất. Thay vì việc các công ty, đơn vị này phải tính toán xem có nên mở rộng hay không, phải đầu tư bao nhiêu thì với điện toán đám mây họ chỉ cần yêu cầu “Chúng tôi cần thêm tài nguyên tương đương với 1 CPU 3.0 GHz, 128GB RAM, card màn hình 4G…” và điện toán đám mây sẽ tự tìm kiếm tài nguyên rỗi để cung cấp cho bạn.
  • Giảm chi phí: Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên. Rõ ràng thay vì việc phải cử một chuyên gia đi mua máy chủ, cài đặt máy chủ, bảo trì máy chủ thì nay bạn chẳng cần phải làm gì ngoài việc xác định mình cần gì và gửi yêu cầu đến nhà cung cấp dịch vụ. Và việc mua bán ,cài đặt ,bảo trì tài nguyên sẽ do phía nhà cung cấp đảm nhiệm.
  • Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán: Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên là sự hao mòn tài nguyên, đầu tư như thế có lãi hay không, công nghệ có lỗi thời hay không. Khi sử dụng tài nguyên trên đám mây thì bạn không còn phải quan tâm tới điều này nữa.
  • Giảm độ phức tạp trong cơ cấu :Đơn vị sản xuất hàng hóa mà lại phải có cả một chuyên gia IT để vận hành, bảo trì máy chủ thì quá tốn kém và gây ra rắc rối trong cơ cấu tổ chức.

>> Xem thêm: Website tuyển dụng cầu nối giữa người tuyển dụng và ứng cử viên.

Hotline tư vấn miễn phí