1900 0366         info@vdo.vn

Lễ vu lan báo hiếu ngày nhớ ơn tổ tiên

Năm nào cũng vậy cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm đại lễ vu lan báo hiếu được bắt đầu. Để tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên thì ngày lễ vu lan được tổ chức vào rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày lễ vu lan không chỉ dành cho các phật tử mà còn là muà báo ân, báo hiếu dành cho những người đã sinh thành, dưỡng dục mình. Là ngày để nhớ về cội nguồn.

Ngày lễ vu lan báo hiếu vào ngày nào?

le-vu-lan-bao-hieu

Lễ vu lan báo hiếu

Cứ đến tháng 7 là mọi người lại bàn nhau về tháng cô hồn, nhưng lại không hiểu ý nghĩa thực sự của nó cũng như ngày lễ vu lan báo hiếu. Nguồn gốc của lễ vu lan là ngày lễ của tăng ni phật tử trong phật giáo vào ngày 15/07 âm lịch hàng năm. Ngày tưởng nhớ về cội nguồn, biết ơn những người đã sinh ra và dưỡng dục chúng ta. Các tăng ni phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng,…

Ngày lễ vu lan báo hiếu chúng ta thường làm gì?

Cứ đến ngày rằm tháng 7 hàng năm được xem là ngày lễ vu lan báo hiếu theo đúng ý nghĩa của nó để nhớ đến người sinh thành. Theo đúng câu tục ngữ của người Việt Nam “ uống nước nhớ nguồn” ngày này để nhớ đến ông bà, tổ tiên đã sinh ra chúng ta. Và ngày này thì mỗi gia đình thường đoàn tụ với nhau cùng làm mâm cỗ cúng dâng tổ tiên.

le-vu-lan

Cài hoa trên ngực ngày lễ vu lan

Vào dịp lễ vu lan báo hiếu mỗi người thường cài trên áo 1 bông hồng. Bạn đã bieets hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Việc cài hoa hồng lên ngực có 2 loại màu đỏ tượng trưng cho những ai cong mẹ cha, màu trắng cho ai đã mất mẹ cha. Những người may mắn được cài hoa đỏ thì nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Những ai cài hoa trằng thì nhắc nhở không bao giờ quên cha mẹ và phải sống theo lễ phép hòa thuận.

Ngày lễ vu lan báo hiếu không phải là ngày cúng cô hồn

Theo tín ngưỡng thì ngày 15/7 cũng là ngày mở cửa địa ngục ân xá cho các vong linh không nhà cửa, không có thân nhân trên dương thế thờ cúng. Nên ngày này cũng được gọi là ngày cúng cô hồn. Trùng vào 1 ngày nhưng 2 ngày này lại mang ý nghĩa khác nhau. Ngày lễ vu lan báo hiếu là ngày để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của tổ tiên. Nhưng ngày cúng cô hồn lại là ngày cầu siêu cho các vong linh lưu lạc, mong rằng họ sẽ nhanh chóng siêu thoát sang thế giưới bên kia và có cuộc sống khác.

Ngày lễ vu lan báo hiếu là ngày để chúng ta nhớ đến công ơn sinh thành của cha mẹ, tổ tiên. Sắp đến ngày lễ vu lan báo mong rằng mọi người luôn nhớ đến cha mẹ và sống hạnh phúc, an lành như cha mẹ mong muốn.

Tag: Le vu lan bao hieu, Le vu lan, Lễ vu lan, Ý nghĩa của ngày lễ vu lan.

Hotline tư vấn miễn phí