1900 0366         info@vdo.vn

Một số “bí quyết” để thu hút và giữ chân người xem website

Việc thiết kế website thành công chỉ là bước đầu trong quá trình đưa website hòa nhập vào hệ thống internet. Thật không lạ khi nhiều website xây dựng xong đành phải khai báo “đột tử”. Lý do là gì? Có thể do bạn đã quá sai lần khi nghĩ mình đã tạo nên 1 website đẹp và đã mất nhiều thời gian để viết nội dung cho website, bạn cũng đã đầu tư chi phí để thuê đội ngũ kỹ thuật web xây dựng website cho công ty bạn, và bạn có thể “thở phào” khi website của bạn đã được hòa nhập vào Internet với hàng tỷ website khác? Bạn tin rằng từ đây, mọi người trên thế giới đều biết đến bạn?

Nếu bạn nghĩ như vậy thì thật là sai lầm bởi việc có một website trên Internet là điều dễ dàng nhưng làm sao để đối tượng mà bạn muốn nhắm đền ở khắp mọi nơi trên thế giới biết đến website của bạn thì không hề dễ và khó hơn nữa là làm sao để lượng khách đó sẽ quay trở lại website bạn lần 2, lần 3 và nhiều lần nữa.

Vì thế, bạn nên đọc và ghi nhớ một số “bí quyết” để thu hút và giữ chân người xem website của bạn mà tôi chia sẻ dưới đây.

Một số "bí quyết" để thu hút và giữ chân người xem website

Một số “bí quyết” để thu hút và giữ chân người xem website

Thật ra, bí quyết này chỉ gói gọn trong 3 yếu tố: nội dung, xây dựng cộng đồng và phần thưởng hay lợi ích.

Nội dung: nội dung của các trang trên website của bạn có giá trị quyết định trong việc thu hút và giữ chân người xem. Hãy đặt mình vào vị trí đối tượng khách hàng của bạn để quyết định đăng tải những thông tin gì, hãy đặt câu hỏi “Họ muốn biết những gì?”, “Những gì là bổ ích cho họ?” v.v… Nên chú ý tạo sự tiện lợi cho người xem khi xem các trang web của bạn. Sự tiện lợi quan trọng nhất là: làm sao trong thời gian ngắn nhất, người xem tìm được cái họ muốn xem.

Nếu vẫn chưa biết làm sao để xây dựng nội dung hiệu quả hãy tham khảo bài viết Các Bước Viết Bài Tối Ưu Chuẩn SEO của chúng tôi

Đăng tải nhiều thông tin quá cũng không tốt, người xem sẽ có cảm giác bị rối tung trong một mớ hỗn độn thông tin và sẽ nhanh chóng chán và rời khỏi website của bạn, mang theo ấn tượng không tốt về mức độ chuyên môn của website của bạn.

Cuối cùng, nhưng rất quan trọng, là việc cập nhật thông tin thường xuyên. Ðảm bảo với bạn là người xem sẽ rất bực mình và có ấn tượng không tốt nếu như thấy trang web họ đang đọc được cập nhật lần cuối cách đây vài năm. Hơn nữa việc cập nhật nội dung cũng giúp website của bạn đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Xây dựng cộng đồng: Bạn nên dành chỗ trên website của bạn để làm “sân chơi” cho những người cùng yêu thích một lĩnh vực nào đó. Ví dụ: website của bạn về dịch vụ thiết kế website wordpress thì ngoài việc cung cấp dịch vụ, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật wordpress bạn cũng nên xây dựng một diễn đàn (forum) trên web của mình để mọi người có thể đăng ý kiến, bài viết, chia sẻ những kinh nghiệm của họ v.v…điều này góp phần tạo sự tương tác hiệu quả

Diễn đàn này rất có tác dụng trong việc giữ chân người xem và thu hút người mới. Những thành viên trong cộng đồng đã góp phần rất lớn vào việc quảng cáo cho website của bạn.

Phần thưởng: Việc tạo nên các phần thưởng hay đưa ra cho khách hàng điều gì có có ích với họ ngoài những thông tin, kiến thức bạn chia sẻ sẽ tạo sự tương tác và khiến khách hàng chú ý nhiều hơn đến website của bạn.

Bạn có biết hiện có bao nhiêu trang web trên Internet không? Theo số liệu thống kê, có không dưới 8 tỉ trang web tồn tại trên Internet vào thời điểm tháng giêng nãm 2005. Nếu một người mỗi ngày đọc 100 trang web (nhiều đấy!) thì anh ta phải mất 50 năm mà chỉ đọc được chưa đầy 2 triệu trang web trong cuộc đời. Cho nên, người ta đọc có chọn lọc. Vì thế, bạn phải có những “chiêu thức” khiến người xem cảm thấy thích và có ích lợi khi đọc các trang web của bạn.

Hiện nay trên thế giới, rất nhiều website trả tiền cho người đọc, ví dụ, bạn vào xem trang web của họ, bạn sẽ được cộng điểm hoặc trả tiền (chỉ vài xu đô-la Mỹ), khi điểm của bạn nhiều, bạn có thể đổi đm lấy hàng hóa hay dịch vụ hay được giảm giá khi mua hàng, v.v… Chúng ta có thể không làm như thế, nhưng phần thưởng ở đây có nghĩa là những lợi ích dành cho người đọc web, ví dụ như cái để download (tải về) miễn phí, những dịch vụ ưu tiên hay quà khuyến mãi v.v… Có như thế bạn mới giữ chân được người xem.

Kết luận

Tóm lại, để thu hút và giữ chân người xem web, bạn phải mang lại cho họ lợi ích thật sự, những lợi ích đó có thể là tiền bạc, dịch vụ hay sản phẩm miễn phí, giá trị tinh thần, thông tin hữu ích v.v…Hãy áp dụng cho mình một chiến thuật hiệu quả để xây dựng cũng như duy trì website của mình hiệu quả. Chia sẻ những kinh nghiệm cũng như kiến thức khác mà bạn có để mọi người cùng tham khảo nhé!

Chúc các bạn thành công!

Hotline tư vấn miễn phí