1900 0366         info@vdo.vn

Nguyên tắc Design cơ bản lập trình viên cần phải biết

Là 1 lập trình viên không chuyên về design nhưng việc tìm hiểu 1 số nguyên tắc design cơ bản là điều cần thiết. Nó sẽ hỗ trợ công việc cho lập trình viên về nhiều mặt trong việc lập trình.

Nguyên tắc design cơ bản mang lại lợi ích cho lập trình viên

  • Tăng tỷ lệ năng suất và khả năng cạnh tranh.
  • Một hướng tiếp cận hoàn toàn khác biệt và hiểu sâu hơn về công việc.
  • Tự tin thảo luận với các nhà thiết kế khác, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của dự án.
  • Hiểu sâu hơn về quy trình. Bạn sẽ hiểu thế nào đẻ đẩy nhanh công việc của dự án và cải tiến code để giảm thời gian tải trang web.
  • Ý tưởng mới, bạn có thể đánh giá thiết kế của người khác chuyên nghiệp hơn và tăng cảm hứng sáng tạo cho bạn.
  • Độc lập, bạn có thể làm việc mà không cần phải thướng xuyên phụ thuộc vào ý kiến của design.

Vậy bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về các nguyên tắc design cơ bản

Các nguyên tắc design cơ bản lập trình viên cần phải biết

1. Quy luật Parsimony

Nguyên tắc này nới rằng hãy cố gắng đơn giản hóa và cắt bỏ các yếu tố, rõ ràng là quá mức trong thiết kế. Tránh phức tạp không cần thiết, cố gắng đơn giản, nhất quán, và thiết kế trực quan. Tuy nhiên, đừng lạm dụng vào thiết kế website vì nó có thể khiến trang web có thể trở nên nhàm chán và thiếu thông tin. Cố gắng tìm cách trung hòa tất cả. Ví dụ thực tế nhất về thiết kế đơn giản là thiết kế logo với các chi tiết tối giản nhưng vẫn đẹp.

2. Quy tắc của Hick

Quy luật này là một trong những nguyên tắc cơ bản của tâm lý nhận thức. Theo nghiên cứu, tốc độ và sự dễ dàng của quyết định phụ thuộc vào số lượng các lựa chọn. Thời gian cần thiết để đưa ra quyết định tăng lên cùng với sự gia tăng các lựa chọn.

>>>>>>>>>>>> Thiết kế website trường học chuyên nghiệp

3. Dãy Fibonacci

Đó là một dãy số trong đó mỗi số tiếp theo là tổng của hai số trước đó (0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 …). Các đối tượng với các cạnh lặp lại dãy Fibonacci được xem là rất hài hòa khi nhìn vào. Trình tự này cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất, cả trong toán học lẫn trong thiết kế, nó có thể được sử dụng để tạo ra các bản vẽ và các sáng tác.

4. Quy tắc thứ 3

Quy tắc thứ ba là một quy tắc đơn giản của Golden Section. Nó được sử dụng trong hội họa, thiết kế và nhiếp ảnh. Nó bao gồm việc chia hình thành 3 phần dọc theo mỗi bên. Các  điểm nút giao điểm của mỗi đường sẽ là phần quan trọng nhất của một tác phẩm. Một bộ phận không cân xứng như vậy sẽ vô tình thu hút sự chú ý của khách truy cập. Đây là phương pháp tốt nhất để phân chia bầu trời và nước, bầu trời và đất, vv.

5. Quy luật Fitts

Năm 1954, Paul Fitts xác định mối quan hệ giữa khoảng cách với mục tiêu, kích thước mục tiêu và thời gian cần thiết để đạt được. Fitts đã chứng minh rằng đối tượng càng gần và càng lớn, thì càng tốn ít thời gian và công sức để tiếp cận nó.

Về thiết kế web, đối tượng lớn hơn và dễ nhìn thấy hơn, thì việc nhấp vào nó dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao các nút CTA (kêu gọi hành động) thường lớn và được định vị gần vị trí con trỏ giả định. Các nút lớn và đánh dấu rõ ràng tác động vào hành động vô thức của khách truy cập và ảnh hưởng đến sự lựa chọn của họ.

>> Tham khảo: Công cụ check trùng lặp trong bài viết  SEO

Hotline tư vấn miễn phí