1900 0366         info@vdo.vn

Những Add-on cho firefox không thể thiếu với những người thiết kế web và Seoer

Đối với một người thiết kế hay SEOer, việc có các công cụ trợ giúp sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc. Firefox đã đưa ra rất nhiều Add-on giúp đỡ các SEOer cũng như các nhà thiết kế. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những add-on cho firefox không thể thiếu với những người thiết kế web và SEOer. Cùng đón xem và sử dụng chúng hiệu quả nhất nhé.

Web Developer

Firebug

MesureIt

ColorZilla

CssUsage

Page Speed

HTML Validator

IE Tab 2

ScreenGrab

SEO Doctor

Seomoz

SEO quake

Do not follow

Autofill Form

1. Web Developer

web develope

Web Develope

Add-on Web Developer là một gói công cụ thiết kế web khổng lồ với nhiều chức năng hữu ích sẽ giúp những nhà thiết kế web thực hiện công việc hiệu quả hơn. Mặc định, nó sẽ hiển thị như một thanh công cụ ở trên cùng của trình duyệt với các menu khác nhau như Resize, CSS và Cookie.

Thậm chí bạn có thể kiểm tra CSS của trang, nghiên cứu thông tin của một trang web (chẳng hạn như có thể thấy tất cả các thuộc tính alt của hình ảnh trên trang web), có thể nhanh chóng đánh giá được một mẫu thiết kế web có tuân thủ theo chuẩn W3C hay không hoặc đo lường những phạm vi thiết kế, Web Developer là một công cụ hữu ích cho bạn.

2. Firebug

firebug

Firebug

Firebug là addon nổi tiếng về việc hỗ trợ phát triển giao diện website trên firefox (xem mục 5). Nếu bạn hỏi một nhà thiết kế web hoặc một nhà phát triển web, addon nào của firefox mà họ không thể sống thiếu nó, câu trả lời sẽ là Firebug.

Firebug là một tiện ích mã nguồn mở cung cấp cho các nhà thiết kế web những công cụ mạnh mẽ để kiểm tra (inspect) và gỡ lỗi (debug) 1 bản thiết kế web. Nó có thể giúp bạn tìm ra những style CSS ảnh hưởng đến một số thành phần của web (trong trường hợp bạn đang gặp rắc rối với một style rule không đúng, làm ảnh hưởng đến layout của web), kiểm tra mô hình các đối tượng văn bản (DOM) để tìm hiểu về cấu trúc của trang web, xác định các thuộc tính như màu sắc, độ rộng, chiều cao của HTML và nhiều thứ khác nữa.

Những phần bổ sung/mở rộng có thể mất một thời gian để tìm hiểu (hãy tin rằng thời gian luôn có giá trị của nó), và những nhà sáng lập ra nó sẽ có những tài liệu hữu ích để giúp bạn khởi đầu.

>>Xem thêm: Thiết kế web thương mại điện tử

3. MeasureIt

MeasureIt

MeasureIt

Addon Firefox này có một mục đích duy nhất: mang lại cho bạn một thước đo mà bạn có thể sử dụng trên bất kỳ trang web nào để đo lường các item. Từ đó đánh giá được thiết kế web dựa trên kích thước thích hợp của các thành phần thiết kế, đây là một công cụ có giá trị để bạn thêm vào bộ sưu tập addone cho firefox.

4. ColorZilla

colozilla1

ColorZilla

 

Có một thứ mà các nhà thiết kế web thường xuyên tiếp xúc, đó là màu sắc. Tiện ích này gồm một bảng màu (giống như trong Photoshop) và công cụ eye dropper mắt một công cụ để bạn có thể lấy mẫu và xác định được các màu sắc đã sử dụng trên bất kỳ trang web nào. Một addon Firefox tương tự để kiểm tra những thứ đó là Rainbow Color Tools.

5. CSS Usage

CSS Usage

CSS Usage

CSS Usage là phần mở rộng cho firebug (vì thế, đòi hỏi bạn phải cài firebug), giúp bạn phát hiện ra những CSS style rule nào không dùng tới. Nó hoạt động bằng cách xác định CSS bạn sử dụng và không sử dụng, chỉ ra những phần không cần thiết có thể được loại bỏ để giữ cho các tập tin CSS của bạn nhẹ nhất có thể.

6. Page Speed

page Speed

Page Speed

Tốc độ của 1 website là điều quan trọng đối với người dùng có kinh nghiệm. Nghiên cứu cho thấy người truy cập website rất ghét những trang web load chậm, vì vậy giải pháp tốt nhất mà bạn có thể làm là thiết kế các trang web load thật nhanh.

Page Speed là một phần mở rộng (cho trình duyệt Firefox và Chrome) phát triển bởi Google, giúp phân tích một trang web và cho bạn biết những cải tiến có thể áp dụng được để tăng tốc trang web. Đó là một công cụ tuyệt vời để thử nghiệm khả năng tăng tốc cho mẫu thiết kế web của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Page Speed Online, là một addon cho các nền tảng web. Bạn cũng có thể sử dụng YSlow, chức năng tương tự như Page Speed.

>>Tìm hiểu thêm: Một Vài Thủ Thuật Thiết Kế Cho Website Thương Mại Nhỏ

7. HTML Validator

html validator

HTML Validator

Addon Firefox này tiện lợi trong việc đảm bảo bạn đang viết một HTML đúng chuẩn. Nó kiểm tra đánh dấu những lỗi mà bạn chưa loại bỏ bằng cách tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định như (HTML5, XHTML 1.0 (3 loại), HTML 4,3,2, XHTML 1.1, XHTML Basic,…), tiện ích này sẽ cho bạn biết nguyên nhân mắc phải lỗi để bạn có thể cập nhật code nhanh chóng.

8. IE Tab 2

ie tab 2

IE Tab 2

 

Các nhà thiết kế web luôn lo ngại về khả năng tương thích của web với các trình duyệt. IE Tab 2 là một add-on Firefox cho phép bạn xem bất kỳ trang web nào bằng cách mở một tab Internet Explorer trong lòng của trình duyệt firefox mà không cần chuyển sang trình duyệt IE. Bạn chỉ cần click phải vào một trang web, và sau đó chọn “View Page in IE Tab” trong contextual menu.

>>Tham khảo thêm:  Điều gì làm nên một website chất lượng

9. Screengrab

Screengrab

Screengrab

Lấy ảnh chụp màn hình trong trình duyệt là một nhiệm vụ chung cho các nhà thiết kế web. Screengrab là một công cụ đơn giản để chụp ảnh màn hình toàn bộ hoặc một phần của trang web. Bạn có thể sao chép các ảnh chụp màn hình vào clipboard của bạn, hoặc lưu nó vào ổ đĩa cứng như là một tập tin ảnh.

 10. SEO Doctor

Seo Doctor

SEO Doctor

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) nên bắt đầu trong giai đoạn thiết kế, khi HTML của trang web vẫn còn dễ uốn và dễ thay đổi. SEO Doctor là một công cụ tiện ích để kiểm tra SEO của bất kỳ trang web nào.

SEO Doctor cung cấp cho bạn một điểm số từ 0 đến 100% và tô sáng những vùng trong trang web có thể được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. Một tính năng gọn gàng, giúp bạn có thể xuất dữ liệu ra các bảng tính để phân tích và mổ xẻ.

11. Seomoz

seomoz

Seomoz

 SEOmoz là một trong những công cụ tối ưu hoá tìm kiếm (SEO) hàng đầu và website này cung cấp những thông tin giá trị thông qua blog, bài viết và công cụ. Những công cụ này sẽ chỉ cho bạn độ quan trọng của Website cũng như lợi thế và tiềm năng để một trang có được vị trí cao trên các trang kết quả tìm kiếm. SEO cung cấp 1 cách nhanh nhất để đưa ra một cái nhìn căn bản về độ mạnh của trang của bạn (Page Strength Tool).

12. SEO quake

seoquake

SEO quake

 SEO Quake là một plugin, theo nhận xét cá nhân thì nó cung cấp khá đầy đủ thông tin để làm cơ sở cho 1 chiến dịch SEO. Rất nhiều công cụ phân tích kết quả tìm kiếm và các thông số khác ảnh hưởgn tới SEO, những tác vụ có thể lưu lại và so sánh với các dữ liệu tương tự trong quá khứ để xem hiệu quả.

SEO quake là tool mà các SEOer rất hay dùng, Nó cung cấp cho chúng ta biết các thông tin quan trọng sau đây :

– Pegerank: hay ranking viết tắt là PR hay tạm gọi là thứ hạng trang. Đó là chỉ số đánh giá độ trust của từng webpage.

– Google index: Số trang trên website của bạn đã được Goolge index (đánh chỉ mục).

– Alexa rank: Hầu như các webmaster đều biết đến chỉ số xếp hạng Alexa (Alexa Rankings) vốn dùng để đánh giá tầm phổ biến của các website trên toàn thế giới hay bất kỳ một quốc gia nào đó. Mặc dù mang nặng yếu tố kĩ thuật song Alexa đã nhanh chóng trở thành một trong các công cụ phổ biến dùng để đánh giá mức độ hiệu quả trong hoạt động của các web site. Về cơ bản, Alexa cho biết rằng web site đó được người dùng Internet biết đến và truy cập vào đó phổ biến đến mức độ nào.

– Age : Hiển thị tuổi đời của domain.

– Internal link: là số liên kết nội bộ trong từng webpage.

– External link : là số link trỏ từ trang web của bạn tới trang web khác nằm ngoài domain của bạn.

– Density : hiển thị mật độ từ khóa.

– Diagnosis : Chuẩn đoán mức độ onpage của cùng webpage.

13. Do not follow

nodofollow

Do not follow

Khi làm seo thì việc kiểm tra follow link, nofollow link là công việc mà các SEOer luôn phải làm, nhưng nếu cứ phải viewsource html để xem thì ko thuận tiện. mình xin giới thiệu cho các bạn thành phần mở rộng của firefox và chrome để giúp việc kiểm tra follow link, nofollow link dễ dàng.

14. Autofill Form

autofill

Autofill Form

Autofill Forms tiện tích không thể thiếu đối với các cao thủ spam ít tiền khi không có kinh phí để mua các phần mềm đăng tin hàng loạt.

Addon này giúp chúng ta đăng tin lên các diễn đàn chỉ bằng 1 tổ hợp phím cài đặt sẵn.

Nhưng cũng đừng làm dụng quá nhé. Hãy chú ý đăng những bài viết chất lượng, đó là cách nâng cao hiệu ảu tốt nhất cho website của bạn. Hãy xem thêm bài viết 6 lý do bạn nên tập trung vào phát triển nội dung khi làm SEO.

Tôi đã giới thiệu cho các bạn những Add-on cho firefox không thể thiếu với những người thiết kế web và Seoer, bạn có sử dụng những add on nào khác không? Hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé

Chúc các bạn thành công.

Hotline tư vấn miễn phí