1900 0366         info@vdo.vn

Những công cụ hữu ích giúp bạn sáng tạo tên miền tốt nhất

Ngay sau khi có quyết định sẽ thương mại điện tử hóa sản phẩm dịch vụ của mình hay cụ thể hơn là thiết kế website doanh nghiệp mình để có thể mơ mộng đến tương lai như những ông chủ lớn như eBay, Amazon,.. việc bạn cần nghĩ ngay đến là chọn một cái tên cho đứa con của mình.

Những công cụ hữu ích giúp bạn sáng tạo tên miền tốt nhất

Những công cụ hữu ích giúp bạn sáng tạo tên miền tốt nhất

Trước khi bắt đầu với những kế hoạch lớn lao như: chiến lược, kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng, hạ tầng, công nghệ, thanh toán, v.v… chúng ta cần 1 yếu tố cơ bản nhất. Đó chính là TÊN MIỀN!

Có thể bạn sẽ thắc mắc về ý nghĩa tên miền chăng? Hãy xem bài viết của tôi về Ý nghĩa của các tên miền trong website

Trừ phi bạn phát triển mô hình kinh doanh trực tuyến dựa hoàn toàn vào app cho thiết bị di động, còn không kiểu gì bạn cũng cần một tên miền (domain) cho mô hình kinh doanh của mình. Tên miền chính là thương hiệu riêng có của bạn, nó giúp khách hàng nhận biết ra bạn, nó giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng, nó là cơ sở để khách hàng phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh. Chắc tôi không cần phải nói thêm lời nào nữa về tầm quan trọng của tên miền vì tôi biết bạn còn thạo hơn tôi về chủ đề này.

Tuy nhiên, để có một tên miền đẹp, ý nghĩa, ấn tượng, ngắn gọn, thể hiện được hoạt động kinh doanh thường lại làm đau đầu rất nhiều người và đôi khi không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của chúng ta. Có người mất hàng năm trời để tìm cho mình một tên miền ưng ý, nhưng cũng có lúc tên miền vụt sáng lên trong đầu bạn chỉ chưa đầy một cái chớp mắt. Chưa kể đến việc chưa kịp sung sướng vì vừa nghĩ ra tên miền đẹp thì ngay lập tức bạn phát hiện ra tên miền đó đã bị một ai đó nhanh chân đăng ký mất!

Bên cạnh đó, chúng ta thường quan niệm tên miền cũng giống như ý tưởng – một sản phẩm của trí não con người – chứ không thể nào tạo ra nó bằng máy móc, công nghệ, tự động hóa…. Quan niệm này chưa hẳn đã hoàn toàn chính xác!

Dưới đây tôi sẽ giới thiệu với bạn những công cụ giúp bạn sáng tạo ra tên miền một cách tự động. Rất có thể nó không thay thế bạn chốt được tên miền cuối cùng nhưng ít nhất cũng giúp bạn tham khảo hoặc có thêm cơ sở để “tư duy” về tên miền thay vì cách làm mơ hồ như trước.

1. Lean Domain Search

Lean Domain Search

Lean Domain Search

Lean Domain Search (LDS) là công cụ đầu tiên mà tôi muốn điểm danh để giới thiệu với bạn. Đây là công cụ khá thú vị và đầy đủ giúp bạn nghiên cứu và lựa chọn tên miền dựa trên từ khóa cho trước. Hệ thống sẽ tổ hợp các từ khóa khác nhau để tạo nên các khả năng có thể của tên miền cho bạn lựa chọn. Bạn có thể lọc tên miền theo độ dài, theo tính phổ biến hoặc theo vần ABC, bắt đầu bằng cụm từ hoặc kết thúc bằng cụm từ. Ngoài ra, hệ thống cũng báo luôn cho bạn biết tên miền nào vẫn còn, tên miền nào đã bị đăng ký mất.

Trong ví dụ minh họa trên, tôi đã thử với từ khóa “Vietnam”, LDS trả lại cho tôi khoảng 3.451 tên miền có chứa từ khóa “Vietnam”. Đây là cách làm không tồi giúp bạn bước đầu gạn lọc ra những tên miền để đưa vào shortlist.

2. Name Mesh

Một tên tuổi khác giúp bạn tạo tên miền đó là Name Mesh. Cũng tương tự như LDS, Name Mesh (NM) cũng giúp bạn tạo tên miền dựa trên một hoặc một số từ khóa mà bạn cho trước. Tuy nhiên, điểm cộng của NM là phân bố tên miền theo từng chủ đề (categories) để bạn dễ dàng lựa chọn và ra quyết định.

Name Mesh

Name Mesh

Như trong ví dụ trên, tôi đã lựa chọn 2 từ khóa: “Vietnam” và “Export”. NM đã trả cho tôi hàng trăm tên miền khác nhau theo các chủ đề: VietnamExport.vn, VietnamGrowth.com, VietnamExport.today, BestVietnamExport.com(phù hợp cho SEO), Vietart.com, VietnamExportify.com…. Đây là một số tên miền tiêu biểu mà tôi thu lượm được.

3. WordOid

WordOid

WordOid

Wordoid – một công cụ rất đáng để bạn xem xét khi đặt tên miền. Hệ thống WordOid được định vị là công cụ đặt tên thông minh. Nếu bạn cần một cái tên ấn tượng, độc đáo mà không cứ phải liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình thì WordOid là một lựa chọn đáng giá.

Bạn có thể đưa thêm từ khóa của mình cũng như giới hạn tối đa độ dài ký tự của tên miền hoặc lựa chọn ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp).

Chỉ với 1 nút nhấn, ngay lập tức WordOid đã gợi ý cho tôi một loạt tên miền nghe rất lạ tai: Mobifolio.com, Deputiny.com, Keyness.net, Belaar.com…

WordOid gợi ý cho bạn tên miền nào?

4. Name Station

Đúng như tên gọi, NameStation đóng vai trò như một công cụ tìm kiếm tên miền cực mạnh, có thể giúp bạn tạo ra những tên miền trên cơ sở từ khóa chính mà bạn cung cấp, sau đó bạn có thể lọc theo lĩnh vực mà bạn kinh doanh để chọn cho mình tên miền ưng ý nhưng chưa bị ai đăng ký mất.

Name Station

Name Station

Tôi đã thử với từ khóa “Flower”, Name Station đã cho tôi khoảng 77 tên miền như minh họa. Nếu bạn thích đặt kiểu tên miền chứa từ khóa, thì theo tôi đây là một giải pháp rất phù hợp.

Mời bạn xem thêm: 5 lý do bạn nên sử dụng tên miền VN cho website

 5. Domain Hole

Domain Hole là một giải pháp rất toàn diện liên quan đến tên miền. Hệ thống này bao gồm trong nó rất nhiều tính năng:

Tìm kiếm tên miền đã hết hạn trong một khoảng thời gian nhất định (giúp bạn săn những tên miền hay nhưng đã bị đăng ký).

Tổ hợp các từ khóa để tạo tên miền

Kiểm tra sự tồn tại của 1 tên miền nhất định

Công cụ tạo tên miền tự động

Theo dõi tên miền, hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết bất cứ khi nào thông số WHOIS về tên miền đó có sự thay đổi

6. Domainr

Domainr

Domainr

Domainr là công cụ đáng nhận được sự quan tâm của bạn khi bạn cần lựa chọn cho mình 1 tên miền rút gọn trên cơ sở thương hiệu của bạn. Tên miền rút gọn đặc biệt hữu ích khi bạn dùng để đặt cho website phiên bản di động hoặc dùng để chia sẻ link trên mạng xã hội.

7. Impossibility!

Impossibility

Impossibility

Impossibility! là công cụ cuối cùng mà tôi giới thiệu với bạn. Nhìn giao diện thì có vẻ nghèo nàn và không thật sự bắt mắt nhưng hệ thống phía đằng sau thì vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ dừng lại với việc tổ hợp và gợi ý tên miền với từ khóa mà bạn cung cấp, Impossibility! còn khéo léo liệt kê những dạng khác của từ khóa như thêm danh từ, động từ, tính từ vào tên miền.

8.  DomainsBot http://www.domainsbot.com/

DomainsBot là một công cụ mạnh mẽ. Khi bạn nhập vào từ khóa, công cụ sẽ tìm kiếm và cho ra vô số các domain với các sự kết hợp từ đồng nghĩa, tiền tố, hậu tố, và tên miền web cấp cao nhất, tên miền web mở rộng… Bạn có thể điều chỉnh kết quả tên miền web bằng cách loại bỏ hoặc thêm vào bất kỳ yếu tố nào. Ngoài ra, bạn có thể lọc các tên miền web cấp cao bổ sung, lựa chọn bao gồm phần mở rộng trong tìm kiếm của bạn.

DomainsBot

DomainsBot

Không chỉ đưa ra những gợi ý tên miền web, công cụ còn đưa ra danh sách các nhà cung cấp dịch vụ tên miền web để bạn lựa chọn nơi mua tên miền web sau khi đã tìm được tên miền web phù hợp. Với hơn 20 công ty đăng ký tên miền web, bạn sẽ tha hồ mà lựa chọn.

9. Panabee.com http://www.panabee.com/

Cũng giống như tên miền web của chính website, Panabee đưa ra những gợi ý tên miền web độc đáo và đầy sáng tạo. Nhập vào một hoặc hai từ, bạn sẽ nhận được vô số các ý tưởng tên miền web, phần kết quả chính là phần tạo ra bằng cách thêm trước, thêm sau, đảo ngược và trao đổi từ.

Panabee.com

Panabee.com

Ngoài ra, công cụ còn có một khu vực để lưu trữ các danh sách tên miền web tùy chỉnh, một nơi mà bạn có thể ghi lên các tìm kiếm hiện tại bằng một thuật ngữ liên quan; kiểm tra tính hữu dụng của các tên người dùng mạng xã hội; kết quả của thích hợp với Google; và thuận tiện cho các nhà phát triển để kiểm tra xem có thể nhìn thấy trong các ứng dụng được phát triển bởi Apple hoặc Google store.

GoDaddy là một đối tác của Panabee. Chỉ cần tìm được tên miền web phù hợp, bạn chỉ cần bấm đăng ký vào liên kết trực tiếp có sẵn.

10.  NXDom.com http://www.nxdom.com/

Với một giao diện đơn giản và sạch sẽ, NXDom là công cụ tìm kiếm tên miền web nhanh chóng, bằng cách nhập vào ô “bắt đầu” và “kết thúc” từ mong muốn của bạn và kết quả xuất hiện ngay lập tức.

Công cụ có bộ lọc theo chiều dài, độ phổ biến của tiền tố, hậu tố và khả năng dễ đọc. Bạn có thể lựa chọn một trong năm đối tác đăng ký mua tên miền web. Kiểm tra bằng cách nhấp vào kết quả mong muốn.

11.  NamVine.com http://namevine.com/

Giao diện đơn giản và thú vị để sử dụng: đánh vào từ khóa và xem kết quả, bạn có thể mở rọng bất cứ các mục bằng cách điều hướng xuống dưới trang.

NamVine.com

NamVine.com

Chọn một tên miền web để kiểm tra còn trống và bạn sẽ nhận được thông báo ngay lập tức về việc đâu là phần mở rộng COM hay .US để mua, cũng như Twitter, facebook, youtube và Pinterest cũng được xử lý.

Nếu bạn đi vào “Settings” bạn có thể chuyển đổi “Tất cả các phần mở rộng” để có thêm nhiều tên miền web cấp cao để lựa chọn.

12.  Name Stall http://www.namestall.com/

Đây cũng là một công cụ tìm kiếm và tạo tên miền web đầy đủ tính năng nhất, chỉ thiếu khu vực tìm kiếm. Đáng buồn là công cụ có giới hạn truy cập, yêu cầu thanh toán, thành viên hàng tháng.

Name Stall là một công cụ tạo tên miền web cơ bản, nơi mà bạn có thể tìm kiếm các tên miền web phù hợp với các cụm từ hoặc bất kỳ nhóm từ đơn nào. Chọn một từ thông dụng và phổ biến, thành phần hoặc hàng chục từ khác nhau. Ngoài ra, công cụ còn giúp tìm kiếm các tập hợp con như ghép vần tên miền web, tìm kiếm từ khóa tên miền web ngẫu nhiên. Công cụ cũng gợi ý các tên miền web không chính thức, tên miền web brandable…

Bạn cũng có thể xem qua Một Vài Công Cụ Gợi Ý Tên Miền Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay tôi đã viết trước đây

13. Bust A Name

Bust a Name cung cấp một cách trực quan để tìm các tên miền sáng tạo. Chỉ cần gõ những từ mà bạn thích có trong tên miền của bạn và công cụ tìm tất cả các tên miền sẵn có bằng cách sử dụng các từ khóa lựa chọn của bạn.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa các thiết lập khác như bổ sung thêm hậu tố, tiếp đầu ngữ hoặc danh từ số nhiều. Các phần mở rộng tên miền thường được liệt kê với các tên là .com, .net, .Org, .Info, .Biz. Ứng dụng này cũng cho thấy các tùy chọn cho tên miền đang có bán trên thị trường bán lại(Afternic).

Bust A Name

Bust A Name

Một loạt các tùy chọn như kiểm tra với các dấu gạch nối, các danh từ số nhiều, bỏ các nguyên âm mới nhất từ bất kỳ từ nào,…. Các bảng điều khiển trên bên phải cho phép bạn lưu tạm thời một tên miền mà bạn có thể muốn xem lại sau đó. Không đăng ký hoặc đăng ký để được yêu cầu sử dụng dịch vụ.

14. Domize

Domize cũng là một công cụ tìm kiếm tiền miền tuyệt vời khác dựa trên tìm kiếm của bạn. Các kết quả tìm kiếm được hiển thị ngay lập tức, ngay sau khi bạn gõ.

Domize

Domize

 

Sử dụng Domize bạn có thể tìm hiểu xem tên miền đã được đăng ký trước hoặc có sẵn. Bạn cũng có thể thiết lập đăng ký tên miền mặc định, vì vậy nếu bạn nhấp vào liên kết mua bạn sẽ được chuyển trực tiếp đến với trang web đăng ký.

15. Domain Typer

Domain Typer cho thấy sự sẵn có tên miền khi bạn gõ một gợi ý cho việc tìm kiếm tên miền. Tên miền được tìm kiếm với ba phần mở rộng tên miền phổ biến nhất hiện được sử dụng: .Net, .Com, .Org.

Domain Typer

Domain Typer

Mặc dù bạn có thể thêm phần mở rộng nhiều hơn để tìm kiếm, TLD(Top Level Domain) cũng đề xuất thay thế. Đăng ký tên miền được gợi ý tại Godaddy, Netfirms liệt kê với giá tên miền. Trang web thực hiện công việc khá tốt trong việc hiển thị tên miền ảo, tương tự như Domainr (thảo luận trước đó)

Lợi thế của tên miền trên trang web Domain Typer là giá khá chính xác.

16. Suggest.Name

Suggest.name là một trong những site Tôi thích nhất. Đây là site phục vụ mục đích tìm kiếm một tên miền bằng cách sử dụng tiền tố và hậu tố tùy chọn của bạn.

Suggest.Name

Suggest.Name

Bạn thêm tiền tố và hậu tố từ các bộ định sẵn, kết hợp chúng và chọn những từ mà bạn thích nhất. Một khi bạn đã chọn tên theo lựa chọn của bạn, bấm “Check” để tìm kiếm các tên miền. Tên miền sẵn có được kiểm tra qua Dotster.

17. Dot-O-Mator

Dot-O-Mator

Dot-O-Mator

 

Dot-O-Mator thực hiện khá chính xác. Vì vậy, bạn thêm lựa chọn tiền tố, hậu tố và kết hợp chúng để có được tên phù hợp, chọn một số(hoặc tất cả) từ kết hợp để kiểm tra tính sẵn có của chúng bằng cách sử dụng Dotster. Một cách gia tăng lợi thế cho công cụ này là bạn có thể sử dụng Web 2.0 Domain name Generator ngẫu nhiên để nhận được gợi ý cho tên miền.

Lời kết

Hầu hết tất cả các tên miền đăng ký đều có riêng công cụ gợi ý tên miền, nhưng về cơ bản có hai vấn đề. Đầu tiên, công cụ gợi ý tên miền được tự mình tìm kiếm. Các công cụ ngẫu nhiên sẽ phù hợp với thuật ngữ phổ biến với các từ khóa của bạn và cung cấp đề xuất tên miền khác mà có thể không liên quan đến kế hoạch kinh doanh của bạn.

Những bất lợi thứ hai của việc sử dụng các công cụ gợi ý tên miền là một trong số những từ khóa của bạn đăng ký dự phòng và nó sẽ đề xuất các tên miền có sẵn cho người mua tiềm năng khác.

Tôi đã đưa ra một số công cụ gợi ý tên miền tốt nhất và làm thế nào bạn có thể sử dụng các dịch vụ này để tìm các tên miền sáng tạo. Việc còn lại mà bạn cần làm chỉ là sử dụng chúng để có thể có cho mình một tên miền tốt nhất

Chúc các bạn thành công!

Hotline tư vấn miễn phí