1900 0366         info@vdo.vn

Những hậu quả nghiêm trọng khi thêm 1 giây vào ngày 30/6/2015

Theo các nhà khoa học, trái đất của chúng ta đã trải qua nhiều biến động gây ra nhiều thay đổi và một trong số đó là trái đất của chúng ta đang quay chậm dần đi. Một con số không lớn, chỉ 0.002 giây/ngày và không gây ảnh hưởng gì lớn đối với cuộc sống của con người nhưng với những thiết bị công nghệ với mốc thời gian chính xác thì việc cứ 18 tháng 1 ngày sẽ có thêm 1s đã xáo trộn đáng kể.

Xem thêm: Ngưng cáp quang để nâng cấp từ ngày 7/6/2015 đến 17/6/2015

Ngày 30/6/2015 là một trong những ngày mà sẽ có 86401 giây. Các chuyên gia dự đoán nó sẽ khiến mạng Internet có thể bị sập hoặc nhiều hệ lụy liên quan khác. Cùng nhìn lại lịch sử ta có thể thấy những hậu quả nghiêm trọng khi thêm 1 giây này

nhung-hau-qua-nghiem-trong-khi-them-1-giay-vao-ngay-3062015

Những hậu quả nghiêm trọng khi thêm 1 giây vào ngày 30/6/2015

 

Theo lịch sử, lần đầu tiên một giây được thêm vào giờ quốc tế UTC là vào 23:59:59 ngày 30 tháng 6 năm 1972. Sau đó, các giây nhuận đã được chèn thêm vào khoảng sau từng 18 tháng. Tính đến trước năm 2015, chúng ta đã có 25 lần cộng thêm một giây.

Lần gần đây nhất vào năm 2012, khi giây nhuận xuất hiện, một loại hãngcông nghệ như Mozilla, Reddit, Foursquare, Yelp, LinkedIn và StumbleUpon đều báo cáo gặp sự cố với hệ điều hành Linux và các chương trình viết bằng Java.

Đỉnh điểm là sự cố phải ngừng hoạt động của Reddit do lỗi Java. Server của Reddit chạy chậm bằng một nửa bình thường và khiến cho các nhà quản lý trở tay không kịp. Ban đầu họ nghĩ chỉ là một sự cố kỹ thuật bình thường cho đến khi thông tin về giây nhuận được khẳng định.

Nghiêm trọng hơn, việc thêm một giây vào đồng hồ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc hoãn 400 chuyến bay tại của hãng Qantas, Australia sau khi hệ thống check-in không thể hoạt động bình thường.

Các nhân viên tại sân bay đã buộc phải làm thêm giờ, chuyển từ chế độ check-in tự động sang chế độ check-in bằng thủ công và mất khoảng 2 giờ đồng hồ để giải quyết tình thế.

Ngoài ra, một vấn đề khác có thể xảy ra, thị trường cổ phiếu có thể gặp phải sự cố nghiêm trọng do các giao dịch không thể thực hiện sau sự kiện này, nếu hệ thống của họ không được chuẩn bị để đồng bộ thời gian.

Năm 2012, một số mã giao dịch Nasdaq and NYSE chọn cách đóng cửa sớm để hạn chế rủi ro. Còn những mặt hàng tiếp tục giao dịch trên sàn cũng không nhận được sự dè chừng của các nhà đầu tư.

Và quan trọng nhất là những hoạt động của các vệ tinh ở bên ngoài Trái đất. Nguy cơ sai lệch thông tin từ các vệ tinh này sẽ khiến cho hệ thống GPS toàn cầu gặp vấn đề.

Cụ thể, nếu một thiết bị GPS có thể nhận 3 hoặc nhiều hơn các tín hiệu cùng một lúc, nó có thể sử dụng sự sai biệt về thời gian đến của các tín hiệu để tính toán vị trí trên bề mặt trái đất.

Như vậy, các cơ quan quốc tế cần phải đảm bảo sự cố lớn sẽ không xảy ra. Bởi lẽ, bất kì sự thay đổi thời gian toàn cầu nào cũng đều đáng lo ngại đối với Hoa Kì vì họ có nhiệm vụ quan trọng là duy trì hệ thống GPS.

 

Trước những mối nguy hiểm nay việc tìm ra một giải pháp khắc phục trước khi nó xảy đến là điều cần thiết. Google đã đưa ra một đề xuất, đó là chia nhỏ 1 giây thêm vào thành các mili giây và sau đó thêm chúng vào từng giây trong ngày 30/6. Như vậy thực chất mỗi giây trong ngày 26 sẽ là 1,00001 giây và mọi thứ sẽ diễn ra một cách bình thường.

Theo VTC

Từ khóa liên quan:

  • Khủng hoảng mạng ngày 30/6/2015
  • nguy cơ sập mạng Internet
  • thêm 1s vào ngày 30/6
  • Ảnh hưởng của thêm 1s vào ngày 30/6
  • 1s nhuận
  • 1 giây nhuận
Hotline tư vấn miễn phí