1900 0366         info@vdo.vn

Những kinh nghiệm khi phỏng vấn làm SEO của các SEOer Pro

Bạn đang định hướng làm SEOer, bạn muốn trở thành một nhân viên SEO cho một công ty nào đó? Bạn có kinh nghiệm hay chưa? Rất nhiều câu hỏi cho một SEOer khi đi xin việc. Sau đây mình sẽ bật mí cho mọi người những kinh nghiệm khi phỏng vấn làm SEO của các SEOer Pro, mình đã tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Những kinh nghiệm khi phỏng vấn làm SEO của các SEOer Pro

Những kinh nghiệm khi phỏng vấn làm SEO của các SEOer Pro

Khi Internet bùng nổ, cũng là cơ hội để phát sinh nhiều dịch vụ, nghề mới liên quan. Và làm SEO là một trong dịch vụ, nghề mới ở Việt Nam.

Nếu như mấy năm trước đây, mỗi Công ty cần 1 người làm IT để quản trị hệ thống mạng, máy tính, website của Công ty, thì giờ đây sự cạnh tranh khốc liệt trên Google đã khiến các công ty cần có thêm 1 SEOer để giúp công ty tạo ra lượng khách hàng mới từ hoạt động Online.

>> Read more: Thiết Kế Website Tin Tức

Chính vì đó mà trong 2 năm trở lại đây các công ty tuyển vị trí SEO ngày càng tăng, tương ứng với đó là số lượng đi xin việc làm SEO cũng nhiều. Một phận không nhỏ các sinh viên CNTT đã chuyển sang làm SEO, và cũng không ít sinh viên các ngành khác như Marketing, hay sinh viên ngành xã hội cũng chuyển sang làm SEO và học SEO. Nếu như trước đây có thể bạn rất dễ xin việc với nghề SEO, nhưng hiện tại sẽ càng khó khăn vì:

– Thị trường SEO sẽ cạnh tranh ngày càng khốc liệt: Nhà nhà làm SEO, người người làm SEO việc lên top sẽ không còn dễ dàng, muốn lên TOP bạn cần phải có “thực lực”

– Các nhà tuyển dụng (các công ty) có hiểu biết hơn về SEO: Thời gian trước khái niệm SEO với các doanh nghiệp còn mơ hồ, nhưng giờ đã khác họ đã hiểu tầm quan trọng của SEO, họ chú ý hơn về SEO, họ tìm hiểu hơn về SEO và họ chắc chắn sẽ khắt khe hơn trong khâu tuyển dụng cho bộ phận chiến lược này của công ty.

– Có nhiều người đi xin việc giống bạn: Như đã nói ngày càng có nhiều người làm SEO – bạn có thể không phải là người tốt nhất.

Làm sao để có thể tự tin khi đi phỏng vấn vào vị trí nhân viên SEO? bạn cần phải chuẩn bị gì? để chắc chắn được công ty bạn để phỏng vấn nhận vào làm? Minh xin chia sẻ điều đó với các bạn trong bài viết này.

Đi phỏng vấn nhân viên SEO bạn cần lưu ý:

 1. Bằng cấp không phải yếu tố quyết định: Bạn đừng cố gắng viết vào CV/ hay thêm vào hồ sơ những bằng cấp chứng chỉ, bạn có sao dùng lấy.
 2. Tư duy bạn phải logic/ sáng tạo/ có kỹ năng: lập kế hoạch/ báo cáo/ dự đoán/ phân tích số liệu / làm việc theo nhóm là điều tối quan trọng trọng để bạn được chọn.
 3. Bạn cần chứng minh bạn làm được việc: Từ khóa nào đã lên TOP: cách bạn làm như nào? mô tả rõ cách bạn làm? bạn đã tham gia vào dự án nào: vị trí của bạn là gì? bạn đã làm những gì trong dự án đó? kết quả bạn đạt được ra sao?
 4. Xây dựng hệ thống cho riên mình: Bạn nên có hệ thống blog cá nhận, facebook, tài khoản các diễn đàn, các website dự án nhỏ của bạn, …
 5. Không cần cố gắng viết vào những kỹ năng bạn đã từng học, từng biết nhưng hiện tại bạn không làm được. nếu bạn viết vào sẽ tạo điều kiện cho nhà tuyển dụng hỏi bạn? bạn có thể không làm được – vậy bạn không trung thực.

Trên là 5 yếu tố bạn cần phải chú ý để để trước khi đi phỏng vấn bạn chuẩn bị cho tốt. Nếu chuẩn bị kỹ thì chắc chắn bạn sẽ là người được chọn. Và nếu bạn làm tốt những điều trên bạn là người có thể làm SEO bạn có quyền hưởng mức lương 6-8 triệu tại công ty bạn đang phỏng vấn.

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến các bạn vẫn Nghèo dù lương cao

Dưới đây là 15 câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi đối với nhân viên SEO:

 1. Bạn đã làm từ khóa nào lên top?
 2. Trình bày cách làm SEO từ khóa đã lên top của bạn?
 3. Bạn đã từng tham gia dự án SEO nào?
 4. Trình bày công việc / hiệu quả của của bạn trong dự án đó?
 5. Bạn đã có gia đình chưa?
 6. Bạn có thể dự đoán lượng truy cập của website này không?
 7. Bạn có khả năng lập kế hoặc SEO
 8. Bạn có đọc được tài liệu tiếng anh?
 9. Bạn có hệ thống website riêng không?
 10. Bạn dùng những công cụ gì để phụ vụ cho việc phân tích website
 11. Bạn dùng công cụ gì để đánh giá đối thủ
 12. Bạn biết những người làm seo giỏi nào? ai là người bạn thần thượng nhất
 13. Bức lương mong muốn của bạn với nghề SEO?
 14. Bạn chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc onpage?
 15. Bạn chỉ ra 5 yếu tố quan trọng nhất trong việc offpage?

Trên đây là các chia sẻ được tổng kết và đúc rút bởi những kinh nghiệm của các SEOer và các nhà tuyển dụng. Nếu bạn hoàn toàn tự tin về kiến thức, kinh nghiệm của mình, cũng như vận dụng các chia sẻ trên thì cơ hội xin việc và mức lương hấp dẫn sẽ không phải là quá khó.

Hãy nắm chắc cơ hội nhưng cũng phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi phỏng vấn. Điều này sẽ rất tốt cho bạn vì nó sẽ ảnh hưởng đến mức lương mà ta nhận được.

Để sẵn sàng trở thành một SEOer chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ cần nhiều hơn sự nỗ lực của bản thân. Hiện nay có rất nhiều tool hỗ trợ trong quá trình SEO. Hãy xem thêm bài viết Cách sử dụng Autofill Form trong Firefox bằng hình ảnh – một trong những tool mình thấy khá hữu ích trong quá trình bạn SEO.

Chúc các bạn thành công !

 

Hotline tư vấn miễn phí