1900 0366         info@vdo.vn

Những lưu ý khi thiết kế website

Thiết kế website không phải đơn giản. Trước đây tôi đã từng có một bài viết nói về Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Lựa Chọn Nhà Thiết Kế Website Doanh Nghiệp để doanh nghiệp lựa chọn cho mình một nhà thiết kế website hoàn hảo. Nhưng cho dù đã có 1 địa chỉ thiết kế website bạn cũng nên tìm hiểu 1 chút để không bị “phủ màu” bởi họ. Chính bạn sẽ có nhận xét chính xác nhất cho website của mình đã hoàn chỉnh chưa. Cùng xem những lưu ý khi thiết kế website sau đây:

những lưu ý khi thiết kế website

những lưu ý khi thiết kế website

1. Nên giữ cấu trúc trang web của bạn thật mạch lạc

Thật khó chịu khi đang ở trang chủ bạn nhìn taháy menu nằm ngang, rồi sang các trang con bạn lại thấy chúng nằm dọc hoặc thay đổi vị trí. Điều đó khiến ta khó chịu khi tìm khiến 1 mục nào đó. Vâng, xin thưa là người sử dụng không hề thích điều này như chính ta không thích nó vậy. Người lướt web thích sự mạch lạc, do vậy trang web của bạn cũng nên như vậy. Hãy thử xem các bản Window đều hao hao giống nhau về cấu trúc mặc dù tính năng thì khác nhau một trời một vực. Đừng cố xóa bỏ sự nhàm chán khi theo dõi website và tạo sự khác biệt giữa website mình và đối thủ bằng cách đó, hãy thử tham khảo một số “bí quyết” để thu hút và giữ chân người xem website khác nhé!

2.  Nên dùng hệ thống thanh di chuyển tiêu chuẩn

Có nhiều webmaster muốn cho trang web của mình sinh động nên nghĩ ra nhiều loại thanh di chuyển (navigation). Có người cho nó xoay mòng mòng quanh một quả cầu, có người cho nó chạy loanh quanh, có người cho nó trượt lên trượt xuống … những kiểu này chỉ làm người xem nhức mắt và nhầm lẫn.

Những trang web lớn họ đều dung navigation rất đơn giản là nằm ngang phía trên hoặc phần trên bên tay trái.

3. Đừng nên dùng Pop up, quá nhiều quảng cáo và Flash

Pop up có lẽ là một dạng mã làm cho người lướt web cảm thấy khó chịu nhất. Bởi vì người ta bị ép buộc phải đọc cái mà người ta không muốn đọc. Giống như bạn đang đi đường bị ai đó ném một tờ giấy vào mặt bắt bạn phải đọc.

Có một vài lần tôi có dạo qua một vài forum thấy có một bảng pop up hiện ra với lời lẽ khá lịch sự là yêu cầu tôi đăng ký làm thành viên. Bảng pop up đó cứ lẽo đẽo theo tôi, khi tôi kéo chuột xuống dưới nó cũng xuống theo, kéo lên trên nó cũng lên theo mà không sao tắt nó đi được.

Vấn đề đặt ra là nếu nội dung của trang đó hấp dẫn tôi, thì không cần phải nhắc tôi tự khắc sẽ đăng ký thành viên. Còn nội dung nghèo nàn thì cho dù admin của trang đó đăng ký nick cho tôi, chỉ cho tôi password và thậm chí login vào giùm tôi. Tôi chỉ việc post bài thôi cũng chưa chắc tôi đã tham gia chứ huống gì tôi phải đăng ký thành viên vì cái pop up đó.

Do vậy bạn hãy thật thận trọng khi dùng pop up!

Cũng không kém phần khó chịu chính là các quảng cáo và Flash, bạn nên cẩn thận, quá nhiều và lạm dụng sẽ khiến người dùng khó chịu đến mức cho website bạn vào sổ đen đó.

4. Đừng tự động tái định hướng người dùng sang một trang khác

“Đừng nên ép những gì tôi không muốn” – đó là điều bất cứ ai cũng muốn nói trong mọi lĩnh vực và với người sử dụng website cũng vậy. Đôi khi có những webmaster muốn người xem chú ý đến một trang đặc biệt nào đó nên đã đặt đoạn mã tái định hướng mỗi khi ai click vào một trang cụ thể. Việc này có thể làm người dùng thấy khó chịu và không an tâm. Nếu bạn thực sự phải chuyển người dùng đến một trang nào đó, hãy để một đường link thay vì tự động chuyển họ.

Vấn đề then chốt ở đây là chúng ta tránh áp đặt những gì mình nghĩ cho người dùng, nên cho họ sự lựa chọn.

5. Nên để trang web của bạn phù hợp với màn hình 800 x 600 Px

Hiện nay màn hình 800 x 600 không còn chiếm đa số nhưng không hẳn là nó đã biến mất và vẫn chiếm khoảng 40% tổng số những người online. Cho nên khi bạn thiết kế, bạn hãy để tâm đến 40% này.

Việc kéo thanh trượt lên hoặc xuống không thành vấn đề vì việc đó khá dễ dàng với con chuột hỗ trợ con lăn. Nhưng việc kéo thanh trượt sang ngang là cả một vấn đề lớn và vô cùng khó chịu với người lướt web.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến màu sắc website, hãy đứng trên phương diện là người dùng. Bởi với người thiết kế màu đó đẹp nhưng bạn là doanh nghiệp, bạn không phải người thiết kế, bạn đang đứng trên phương diện người sử dụng lại khác. Hãy tham khảo cách lựa chọn màu sắc khi thiết kế website tôi đã giới thiệu trước đây để lựa chọn màu sắc cho website hiệu quả nhé!

6. Nên giữ dung lượng của trang chủ không vượt quá 60Kb

Trang web có thể bao gồm chữ, hình ảnh và những định dạng khác như Flash và hình động. Nhưng khi bạn cộng tất cả các thành phần đó lại, thì dung lượng của nó không nên vượt quá 60 K.

Bởi theo các nghiên cứu được tiến hành, nếu trang web của bạn mất hơn 4 giây để load thì bạn đã mất một nửa sổ người đến thăm, còn nếu hơn 5 giây thì bạn mất trắng. Bạn thử tự hỏi mình bạn có thực sự kiên nhẫn khi phải chờ một trang nào đó ở kết quả tìm kiếm của Google khi nó load chưa?

Tràn ngập thông tin và hình ảnh. Nội dung website của bạn có thể được đánh giá là “trên cả tuyệt vời”, nhưng nếu chúng chìm nghỉm trong một biển từ ngữ hay hình ảnh, sự vui nhộn quá mức thì đó cũng là một nguy cơ khiến mọi người bỏ đi. Đừng biến thời gian lướt website của bạn với họ là một ác mộng.

7. Đừng căn giữa tất cả mọi thứ

Canh giữa tất cả chữ vào giữa giống thể thơ lục bát rất khó đọc, hãy tưởng tượng khi bạn đọc một cuốn sách mà tất cả chữ nghĩa đều được căn giữa.

Quy luật in trên giấy đã xuất hiện từ rất sớm và ai cũng phải công nhận rằng căn lề trái là cách dễ đọc nhất. Vậy trước khi bạn nên làm gì, hãy nhớ đến những gì ngành in ấn đang làm.

8. Đừng dùng Javascript cho con trỏ chuột

Tôi cũng có nhiều lần được chiêm ngưỡng những Javascript cho con trỏ chuột như đồng hồ chạy theo chuột, ánh sao lấp lánh, mũi tên, thanh gươm … nói chung nhìn nó đẹp và vui nhộn nhưng nó chỉ thích hợp với những trang cho trẻ con dưới 5 tuổi. Với những người như tôi, tôi chẳng thấy thích một cái đồng hồ hoặc một loạt ngôi sao cứ bám như đỉa lấy con chuột của tôi.

Do vậy hãy loại bỏ những thứ đó và chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết.

9. Tham khảo những “ông kẹ” trên net

“Ông kẹ” ở đây tôi muốn đề cập đến là các trang web lớn với hàng triệu người truy cập một ngày như Yahoo, Google, MSN … bạn nên tham khảo cách thiết kế, trình bày, font chữ, màu sắc, hiệu ứng của họ.

Ngay bây giờ bạn lựa chọn thiết kế website thì xin thưa là đã có hàng trăm, hàng nghìn webíte ra đời trước đó với “thâm niên” lâu năm. Vậy sẽ không tồi chút nào nếu chúng ta tham khảo tại sao họ lại thành công trong xây dựng hình ảnh cũng như thương hiệu thông qua website như vậy. Chắc hẳn họ cũng đã từng mắc khôgn ít sai lầm, vậy chúng ta hãy tham khảo từ họ và tránh đi lại những sai lầm mà họ đã tứng mắc.

Lời kết

Bạn là người lựa chấm điểm cho website của mình đầu tiên, vậy hãy có cái nhìn tổng quát nhất để website mình trở nên thân thiện, tối ưu không chỉ với Google mà còn với cả người sử dụng nữa. Nếu bạn cần tư vấn hay thiết kế website trọn gói mà không cần băn khoăn về những yếu tố trên. Hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cũng như giúp bạn có một website chuyên nghiệp nhất.

Chúc các bạn thành công!

Hotline tư vấn miễn phí