1900 0366         info@vdo.vn

Nhược điểm khi chuyển đổi sang SSL trong SEO

Trước kia vào năm 2011, Google đã sử dụng giao thức SSL cho các website TMĐT cỡ lớn, nhưng mới đây nhất vào ngày 06/08/2014, Google đã chính thức ra thông báo về việc ưu tiên xếp hạng website dựa theo giao thức SSL (Secure Socket Layer) vì nó sẽ giúp những người dùng trên website bảo mật tốt thông tin cá nhân của người dùng hơn, đúng với tiêu chí lựa chọn các website an toàn cho người dùng như Google.

Mặc dù sự thay đổi thuật toán này chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1% truy vấn trên toàn cầu và được đánh giá thấp hơn một vài tiêu chí quan trọng hơn như nội dung  nhưng Google vẫn khuyến khích nên chuyển đổi website sang giao thức SSL để vừa nâng cao khả năng bảo mật cũng như sẽ được Google đánh giá vào các lần cập nhật mở rộng sắp tới.

Các bạn chắc còn nhớ trong phần thủ thuật WordPress tôi đã từng giới thiệu cho các bạn về giao thức SSL. Hôm nay, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sự ảnh hưởng của giao thức SSL đến SEO và đưa ra một số nhược điểm khi chuyển đổi sang SSL trong SEO để bạn cân nhắc xem có nên sử dụng giao thức SSL cho website của mình hay không nhé.

Nhuoc-diem-khi-chuyen-doi-sang-SSL-trong-SEO

Nhược điểm khi chuyển đổi sang SSL trong SEO

Trước tiên ta cần nắm được làm thế nào để sử dụng SSL?

Để cài đặt SSL vào website thì bạn cần thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Host có hỗ trợ SSL. Thường thì chỉ có ở các gói cao cấp. Ví dụ như A2Hosting hoặc gói Enterprise của StableHost.
  • Có một SSL Key. Bạn có thể mua SSL Key ở GoDaddy hoặc 1 số nhà cung cấp hosting cũng có bán và họ hỗ trợ cài vào gói host cho bạn. Giá tầm ít nhất $30/năm.

Còn việc cài đặt SSL thì mình khuyến khích bạn nên nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật để mà cài nếu bạn chưa cài bao giờ để tránh xảy ra một số lỗi phát sinh phiền phức. Đối với VPS, nên tìm kiếm 1 người thật sự có kinh nghiệm để cài vào.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về giao thức SSL và các thuật toán trong giao thức SSL

Những nhược điểm khi chuyển đổi sang SSL trong SEO

SSL sẽ giúp website bạn bảo mật hơn, đó là một lợi ích đặc thù của SSL. Nhưng nếu bạn đang đắn đo có nên sử dụng nó trong thời gian này hay không thì nên biết qua các nhược điểm khi sử dụng SSL như:

  • Tốc độ website sẽ tải chậm hơn 1 xíu do đợi trình duyệt xác minh chứng thực và mã hóa dữ liệu gửi đi.
  • SSL là một giao thức riêng nên khi cài trên website, các dữ liệu sẽ phải nằm 1 một thư mục khác dành cho SSL.
  • Các backlink hiện có ở giao thức HTTP thông thường sẽ không được công nhận là một backlink khi bạn chuyển sang giao thức SSL nếu không sử dụng 301 redirect để chuyển từ http sang https.
  • Bạn cần phải thiết lập lại trên Google Webmasters. Có thể sử dụng tính năng đổi địa chỉ trong đó để chuyển dữ liệu thống kê sang website với giao thức SSL từ website cũ.

>>Tham khảo: Thiết Kế Website WordPress

Vậy bạn có muốn sử dụng SSL không?

Giờ đây SSL không chỉ giúp website của bạn bảo mật tốt hơn mà giờ đây nó còn có cơ hội cải thiện thứ hạng ở Google nữa vì được chứng thực bảo mật. Nhưng rõ ràng, không phải cứ phải follow theo Google là tốt mà chúng ta cũng nên xem xét lại xem việc sử dụng SSL ở tất cả mọi trang có tốt hay không bởi các nhược điểm kể trên.

Điều nhận thấy rõ ràng là hiện nay hầu hết mọi người vẫn đắn đo sử dụng SSL nên việc sử dụng giao thức HTTP vẫn là phổ biến, dĩ nhiên điều đó không ảnh hưởng đến thứ hạng vì nội dung vẫn là chính. Bạn có thể xem thêm bài viết Các Bước Viết Bài Tối Ưu Chuẩn SEO để có cách xây dựng nội dung tốt nhất.

Chúc các bạn thành công.

Hotline tư vấn miễn phí