1900 0366         info@vdo.vn

Phiên bản mới của WordPress – WordPress 4.0

Như bạn đã biết WordPress 4.0 Beta được phát hành vào ngày 10/07/2014. Đây là lần phát hành với nhiều thay đổi cung cấp những công cụ hữu ích và cải tiến cho WordPress. Có thể các thay đổi nay sẽ gây chút khó khăn cho mọi người khi mới cập nhật nhưng không thể phủ nhận những tính năng mới tuyệt vời trong bản cập nhật này. Cùng chúng tôi phân tích phiên bản mới của WordPress – WordPress 4.0  này nhé.

Phiên bản mới của WordPress - WordPress 4.0

Phiên bản mới của WordPress – WordPress 4.0

Lưu ý: đây là bản beta. Các tính năng có thể khác đi hoặc gỡ bỏ trong bản final.

Cải tiến vấn đề ngôn ngữ trong WordPress

Trước đây, nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ khác cho WordPress, bạn phải cài đặt phiên bản của ngôn ngữ đó hoặc phải tự upload/ tự dịch các file.

Trong WordPress 4.0, việc cài đặt ngôn ngữ khác dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng có thể chọn ngôn ngữ cho website của họ ngay bước đầu tiên của tiến trình cài đặt WordPress, và những bước tiếp theo sẽ hiện thị ngôn ngữ mà họ chọn.

WordPress 4.0 còn cho phép người dùng chuyển đổi ngôn ngữ đang sử dụng ngay trong admin dashboard bằng cách vào Settings » General và chọn ngôn ngữ trong menu Site language.

Người dùng cũng có thể tìm kiếm themes, plugins sẵn có cho ngôn ngữ đã lựa chọn. Điều này khuyến khích người dùng cống hiến các bản dịch cho theme, plugin góp phần quốc tế hóa WordPress.

>>Xem thêm: Thủ thuật nhỏ giúp bạn đặt quảng cáo

Media Grid View

Media Grid là một dự án độc lập, và sẽ được đem vào lõi của WordPress 4.0. Đúng như tên, nó cho phép bạn xem thư viên media dưới dạng lưới.

Giao diện hiện đại này giúp chúng ta có thể xem và quản lí các file media trong WordPress nhanh hơn. Click vào một file bất kì sẽ hiện lên một popup nơi bạn có thể edit các thông tin của file. Ngoài ra, bằng việc sử dụng các phím mũi tên, bạn dễ dàng duyệt qua lại các file trong thư viện tập tin.

Cải tiến Theme Customizer

Trong WordPress 3.9, widget được thêm vào Theme Customizer. Trong WordPress 4.0, Widget được di chuyển vào “bên trong” Primary Sidebar, nhìn bảng điều khiển gọn gàng hơn.

Dễ đánh giá plugin khi cài đặt

Một cải tiến trải nghiệm người dùng khác chính là màn hình cài đặt plugin. Những plugin trong kết quả tìm kiếm được trình bày dạng lưới vừa đẹp vừa cung cấp các thông tin như đánh giá, lượt download… giúp bạn có thể đánh giá sơ bộ về plugin từ đó quyết định có sử dụng chúng hay không.

Quá trình tăng trải nghiệm người dùng khi search và install plugin vẫn còn đang được cải thiện. Hy vọng trong bản final chúng ta sẽ thấy được cái gì tốt và hay ho hơn nữa.

For Developers

Customizer và Panel API có vài thay đổi cho phép các nhà phát triển theme và plugin có thể tạo ra các bảng điều khiển và các thành phần giao diện trong customizer.

WordPress 4.0 mang đến vài cải tiến cho trình soạn thảo văn bản.

Chẳng hạn như thanh menu sẽ stick ở phía trên cùng khi bạn viết bài. Trước đây bạn phải di chuyển trang web lên để click vào các nút trên thanh menu. Khung soạn thảo trong phiên bản này sẽ tự động resize khi bạn viết bài.

Một cải tiến khác chính là việc hiển thị các mã nhúng. Người dùng giờ đây đã có thể xem trực tiếp đoạn mã của mình sẽ hiển thị như thế nào ngay trong khung soạn thảo. Tính năng này chỉ áp dụng đối với một số URL từ các site nổi tiếng như YouTube, Twitter, WordPress.tv, …

Trong lần phát hành này, một số trình oEmbed của các website khác được thêm vào như: TED talks, Mixcloud, College, Youtube Playlist URLs, etc…

WordPress 4.0 sẽ đánh dấu một bước phát triển mới nữa của WordPress. Còn bạn, bạn có trải nghiệm gì chưa? Cùng comment và chia sẻ những kiến thức cũng như ý kiến của mình để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Chúc các bạn thành công!

Ghé thăm các dịch vụ thiết kế website bằng WordPress của chúng tôi nếu muốn có một website chuyên nghiệp cho mình.

Hotline tư vấn miễn phí