1900 0366         info@vdo.vn

Phương pháp chống SPAM với NO RECAPTCHA mới của Google trong wordpress

Có thể nói CAPTCHA  đã thành công trong việc chặn các SPAMMER hiệu quả. Tuy nhiên thời gian trôi qua với công nghệ phát triển nó dường như đang bị “phá hủy” công dụng bởi các công cụ tự động và trở nên vô tác dụng dần. Ví dụ đơn giản, như ở Việt Nam, người ta thậm chí cũng có nghề “gõ CAPTCHA thuê” nhằm chống chế những rào cản từ Google. 

Nhằm thay thế cho phương thức chống spam cũ, gã khổng lồ phần mềm Mỹ đã công bố một hàm API mới có tên gọi là “No CAPTCHA reCAPTCHA” (reCAPTCHA không có CAPTCHA – một kiểu chơi chữ) đang được thử nghiệm bởi hàng loạt những tên tuổi lớn như Snapchat, WordPress hay Humble Bundle. Thay vì yêu cầu người dùng phải thực hiện một bài kiểm tra nhỏ như trước đây, Google sẽ sử dụng một hệ thống theo dõi cũng như đánh giá hành vi người dùng, rồi từ đó lọc ra đâu là người thật, đâu là công cụ spam.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Google còn sử dụng công cụ nhận biết hình ảnh tương tự như cách mà cách mà mạng xã hội Facebook đang triển khai, đó là yêu cầu người dùng chọn ra bức ảnh giống hoặc gần giống với dữ liệu mà hệ thống đưa ra. Cách này rất thuận tiện cho người dùng di động.

Ngoài ra, cách mà reCAPTCHA mới hoạt động cũng được đơn giản hóa tối đa giúp tránh những phiền phức không đáng có cho người dùng. Phần lớn người dùng chỉ cần kích vào hộp kiểm tra bên dưới, từ đó, hệ thống sẽ tự động đưa ra những thủ thuật để lọc ra tính “người” của bạn.

 

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã  thiết kế website bằng wordpress và đang sử dụng trong WordPress hệ thống captcha cũ của Google hay bất kỳ một hình thức captcha nào khác thì có thể tiến hành nâng cấp lên để sử dụng công nghệ chống spam mới này của Google thông qua plugin   No CAPTCHA reCAPTCHA. Plugin này có thể kích hoạt reCAPTCHA cho khung comment, đăng ký và đăng nhập để bảo vệ website.

 Công nghệ captcha mới của Google

Công nghệ captcha mới của Google

 

Để sử dụng được công nghệ mới này, bạn phải truy cập vào địa chỉ  https://www.google.com/recaptcha/admin#list  và đăng ký mới một cái key mới vì các key cũ sẽ không thể sử dụng được.

Untitled

Và trong trang cài đặt, bạn sẽ cần điền tùy chọn và mấy cái key bạn vừa tạo vào.

Untitled

Key đó nằm ở đâu? Ở trang mà bạn tạo key ở trên, truy cập vào domain đã tạo key bạn sẽ thấy:

Untitled

Đây là một plugin mới nhưng hiện tại mình thấy nó hoạt động khá tốt trên tất cả các website mình đã cài đặt, ngoại trừ khung comment của Jetpack. Nên mình khuyến khích các bạn thử nghiệm kỹ trước khi sử dụng chính thức nhé và hy vọng với công nghệ mới này, người dùng trên website của bạn sẽ đỡ thấy phiền phức hơn khi suốt ngày phải gõ các mã xác nhận captcha nhức mắt mà đôi lúc cũng hại não không kém.

Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Xem thêm một số thủ thuật WordPress hữu ích cho bạn trong quản trị website tại https://webbee.vn/kien-thuc/thu-thuat-wordpress/. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hãy comment bên dưới nhé!

Hotline tư vấn miễn phí