1900 0366         info@vdo.vn

Sự phát triển của bệnh tay chân miệng, cách phòng tránh

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra, bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ. Thời điểm giao mùa nhất là mùa hè trẻ sẽ dễ bị các bệnh như sốt phát ben, sốt xuất huyết và tay chân miệng. Bệnh tay chân miệng lây lan và phát tán bệnh khá nhanh, nên việc chăm sóc trẻ trong thời gian hè cần phải đảm bảo vệ sinh.

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh do siêu vi trùng đường ruột Coxsackievirises A16 và enterovirus 71 gây ra. Bệnh lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt từ trẻ bệnh. Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị nhiễm, nhưng trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng đực biệt nhạy cảm với bệnh. Biểu hiện đặc trưng của bệnh dát đỏ, mụn nước ở họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối,…

bieu-hien-benh-tay-chan-mieng

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng

Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

 • Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Khi bệnh phát triển nặng thì trẻ có biểu hiện sốt cao không thể hạ. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm nên các phụ huynh phải chăm sóc theo dõi trẻ cẩn thận.
 • Tổn thương ở da: trong 1-2 ngày khi phát bệnh trẻ sẽ mọc các nốt ban trên da, sau đó trở thành bọng nước. Những ngày sau sẽ xuất hiện nhiều bọng nước ở ngót tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và đầu gối hơn. Giai đoạn này có thể sẽ kéo dài 10 ngày nếu các phụ huynh không biết cách chăm sóc trẻ cẩn thận.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

1. Chế độ ăn

che-do-dinh-duong-cho-tre

Chế độ ăn cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng

 • Thức ăn cho trẻ là thức ăn mềm, mịn, mát lạnh để khi thức ăn qua vết loét ở miệng trẻ sẽ không thấy khó chịu. Một số thức ăn nên dùng cho trẻ như: cháo nhuyễn, bột dinh dưỡng, sữa , sữa chua, bánh flan,…
 • Nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ thành nhiều lần không cố gượng ép trẻ ăn sẽ gây cho trẻ tâm lý sợ ăn. Mỗi bữa ăn nên cách nhau 3-4 giờ.
 • Nên dùng thìa nhỏ khi cho trẻ ăn và không có cạnh sắc để tránh đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi khiến trẻ đau đớn.
 • Bổ sung Vitamin C, rau xanh , nước hoa quả tươi cho trẻ.
 • Với trẻ còn đang bú sữa mẹ không nên dừng việc cho trẻ bú, có thể cho trẻ bú nhiều lần.
 • Khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng và đang có dấu hiệu giảm dần trẻ sẽ trở về chế độ ăn bình thường nên không cho trẻ ăn kiêng bất kỳ cái gì.

Vệ sinh cá nhân cho trẻ bị bệnh tay chân miệng

 • Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày bằng xà phòng và nước sạch.
 • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đúng cách bằng xà phòng và nước sạch để ngưn ngừa sự tái nhiễm của bệnh qua tay, miệng nhằm loại bớt sự bám dính của virus gây bệnh.
 • Quần áo, tã lót của trẻ được ngâm trong dung dịch sát khuẩn như Cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi giặt.
 • Vật dụng cho trẻ ăn như muỗng, chén, bình sữa,… nên được luộc bằng nước sôi và sử dụng riêng biệt cho trẻ.

Tuyệt đối không nên kiêng tắm, kiêng gió, châm chích cho mụn nước mau vỡ. Những điều trên có thể kiến cho bệnh của trẻ trầm trọng hơn, nặng hơn trẻ sẽ bị bội nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng bênh tay chân miệng ở trẻ trong cộng đồng

phong-benh-tay-chan-mieng

Phòng tránh bệnh tay chân miệng

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần đối với cả người lớn và trẻ em.
 • Thực hiện chế độ ăn chín , uống chín, vật dụng đồ ăn phải được bảo quản và rửa sạch sẽ trước khi cho trẻ ăn(nên ngâm tráng nước sôi). Không bớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn, vật dụng ăn uống.
 • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nứm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế và sàn nhà bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bênh.
 • Cách ly trẻ tại nhà: không cho trẻ đến nhà trẻ, trường học, nơi tập trung đông người trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong. Nên các phụ hunh hãy biết các phòng, chữa cho trẻ. Với những kiến thức về bệnh tay chân miệng chúng tôi chia sẻ mong rằng các bậc phụ huynh có thể phòng tránh và nhận biết dấu hiệu bệnh tay chân miệng cho trẻ. Tuy nhiên, nếu thấy dấu hiệu bệnh nặng hơn hãy đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để được điều trị nhanh chóng.

Tag: Bệnh tay chân miệng ở trẻ, Dấu hiệu bệnh tay chân miệng, Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng .

Hotline tư vấn miễn phí