1900 0366         info@vdo.vn

Tác dụng, tiềm năng, hướng thiết kế website cho ứng dụng di dộng

Có thể thấy hiện nay mọi người sử dụng smartphone ngày càng nhiều. Người dùng hiện nay thường xuyên sử dụng smartphone để lướt web. Vậy nếu bạn dự định làm một website thì đến lúc nên nghĩ xây dựng nó trên đa nền tảng, thay vì chỉ xây dựng trên website. Nếu người dùng dùng smartphone, máy tính bảng truy cập vào website bạn gặp khó khăn. Google sẽ hạ thấp vị trí của website của bạn trên kết quả tìm kiếm Google Search.

Theo thông báo của Google Webmaster ngày 11-6-2013, người tiêu dùng sử dụng smartphone lướt web ngày càng nhiều, thị trường này tăng trưởng rất nhanh. Google mong muốn đem lại những trải nghiệm đầy đủ nhất. Do đó, Google khuyến cáo các website nên tái cấu trúc để tương thích với smartphone hay thiết bị di động.

thiết kế website cho ứng dụng di dộng

thiết kế website cho ứng dụng di dộng

 

Dưới đây là một số lỗi thường gây khó cho người dùng lướt web bằng smartphone được Google liệt kê:

1. Không thể phát video: rất nhiều video không phát được khi xem trên smartphone. Google khuyến cáo nên dùng các thẻ HTML5, thay vì dùng các định dạng như Adobe Flash, vì không phải thiết bị di động nào cũng hỗ trợ định dạng này.

2. Chuyển hướng truy cập sai: nhiều website chuyển hướng truy cập từ smartphone vào trang được tối ưu cho thiết bị di động. Tuy nhiên, người dùng smartphone lại muốn truy cập đến website đầy đủ (phiên bản cho desktop). Hoặc trong một số trường hợp, website nhận diện khách truy cập bằng thiết bị di động, nhưng chỉ chuyển hướng thiết bị Android, và “bỏ quên” iPhone hay Windows Phone.

3. Lỗi 404: truy cập một trang từ PC vẫn tốt nhưng khi xem trên smartphone sẽ xuất hiện lỗi 404 (trang không hiện hữu) do cấu trúc URL khác.

Xem thêm: LIÊN KẾT GÃY (404) VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LIÊN KẾT GÃY

Ép khách truy cập bằng smartphone sử dụng ứng dụng riêng (app). Thay vì vậy, Google khuyến cáo nên đưa ra chọn lựa quảng bá thêm cho ứng dụng qua banner hay hình ảnh.

3. Các liên kết chéo không liên quan: khi xem nội dung trên trang, người dùng smartphone hay desktop thường gặp các liên kết (link) để gia tăng lượt click (pageview), tuy nhiên cần chọn liên kết chéo là dạng trang phù hợp với thiết bị đang duyệt.

4. Tốc độ tải trang: tối ưu tốc độ tải trang web cho truy cập từ smartphone rất quan trọng, phù hợp với tốc độ mạng di động. Tham khảo một số hướng dẫn của Google như: tạo trang web cho di động tải dưới một giây, làm trang web di động nhanh hơn, tối ưu hóa website cho thiết bị di động và cuối cùng là dùng Google PageSpeed Insights để phân tích các vấn đề về tốc độ tải trang web.

Google cho biết sẽ thay đổi trong hoạt động đánh giá và xếp thứ hạng đối với những website không thân thiện với người dùng di động

Tháng 12-2011, Google đã giới thiệu loại “bot” mới chuyên dò tìm nội dung di động: Googlebot-Mobile Users-Agents, cho cả điện thoại di động chức năng phổ thông (featured phone) và điện thoại thông minh (smartphone), và được cập nhật vào tháng 8-2012.

Google Webmaster khuyến cáo cộng đồng phát triển và thiết kế web nên vận dụng các thẻ HTML5 và CSS3. Những yếu tố CSS có thể giúp website tối ưu linh hoạt trên môi trường PC hay thiết bị di động.

Đó là nhược điểm mà doanh nghiệp thường hay mắc phải khi xây dựng website mà không tối ưu nó cho thiết bị di dộng.

>> Xem thêm: Những lỗi phổ biến thường gặp khi thiết kế website cho thiết bị di động

Tuy nhiên trước khi bạn có quyết định xây dựng website cho thiết bị di dộng bạn nên tham khảo một số kiểu thiết kế website cho thiết bị di dộng dưới đây:

Chúng ta có thể phân ra làm 3 cách để có được giao diện trang web trên thiết bị di động như ý:

Thiết kế web đáp ứng ( Responsive WebDesign ) (Viết tắt RWD) tức là vẫn sử dụng giao diện trên PC nhưng hệ thống tự biến đổi khi co trình duyệt lại nhỏ hơn. Bạn cứ hiểu nôm na là thu nhỏ trình duyệt trên PC lại thì các hình ảnh, nội dung, video … tự co theo cho nó nhanh. Còn về kỹ thuật chúng ta không bàn trong bài viết này.

Trang giao diện web dành riêng cho Mobile: tức là sẽ phải thiết kế riêng một giao diện dành cho thiết bị di động.

Thiết kế một ứng dụng dành riêng Mobile (App Mobile). Viết riêng một ứng dụng không phải trên nền tảng web mà tùy thuộc vào thiết bị gì mà viết ứng dụng tương thích với thiết bị đó.

Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng cách thiết kế này xem chúng có những ưu, nhược điểm gì nhé!

Có thể bạn quan tâm: Những xu thế mới trong thiết kế website năm 2014

THIẾT KẾ WEB ĐÁP ỨNG (RESPONSIVE WEB DESIGN)

Hiện nay Web Reponsive Design đã rất phổ biến và được đề cập nhiều, khi mobile được chú trọng thì các nền tảng hỗ trợ cho việc phát triển phiên bản website mobile cực nhiều. Nhưng Reponsive nổi lên là xu thế hàng đầu cho việc thiết kế phiên bản mobile cho một website. Vì sao thì chúng ta đi vào bài viết này và hiểu điều đó.

RESPONSIVE WEB DESIGN

RESPONSIVE WEB DESIGN

Một vài năm gần đây sự tăng trưởng chóng mặt của smartphone và tablet thì các website càng cần phải thân thiện với mobile hơn, và SEO là cốt lõi trong chiến lược marketing của bạn thì việc bạn có một trang web thân thiện với mobile là điều cần thiết nhất.

Doanh số bán hàng của mobile đã vượt qua desktop và dự đoán việc sử dụng internet trên mobile cũng sẽ vượt qua desktop trong năm 2014. Tới 67% người dùng nói rằng họ có nhiều khả năng sẽ mua hàng ở một website thân thiện với mobile.

Tách riêng website cho desktop và cho mobile thì đồng thời cũng phải tách riêng các chiến dịch SEO. Và đương nhiên, quản lí 1 website và 1 chiến dịch SEO sẽ dễ dàng hơn nhiều. Quả một lợi thế lớn.

Điều đang được đề cập ở đây là, có những lợi ích nhất định khi chỉ có một chiến lược SEO mobile cụ thể , chẳng hạn như tối ưu các từ khóa có nhiều khả năng được tìm kiếm khi người dùng đang sử dụng điện thoại thông minh để search.

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của Responsive web design là một trang web có thể cung cấp được trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên nhiều thiết bị, kích thước màn hình khác nhau. Đây là một đặc điểm vô cùng quan trọng vì ta không thể lường trước được các thiết bị, kích thước màn hình sẽ sử dụng để truy cập vào trang web. Một trang có thể hoạt động tốt bất kể sự biến đổi sẽ cung cấp một trải nghiệm người dùng tốt và nhất quán hơn một trang được thiết kế cho một loại thiết bị và kích thước màn hình cụ thể.

Từ những lí do trên, responsive design là tùy chọn tối ưu nhất cho chiến dịch SEO mobile.

Web responsive được Google khuyến khích dùng

Vì một trang responsive design sở hữu chung một URL và HTML, bất cứ thiết bị nào, đồng thời giúp Google có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn khi thu thập thông tin, index, tổ chức nội dung. Ngược lại, một website riêng dành cho Mobile sẽ có URL và HTML khác với phiên bản cho desktop, điều đó đòi hỏi Google phải thu thập thông tin, index nhiều phiên bản trong cùng một thời điểm.

Ngoài ra, nội dung trên cùng một trang web, cùng một URL sẽ dễ dàng để người dùng có thể chia sẻ, tương tác và liên kết đến hơn so với một website riêng biệt cho mobile.

GIAO DIỆN RIÊNG CHO THIẾT BỊ  DI ĐỘNG (WEB MOBILE)

Chúng ta có thể hiểu nôm na như sau, khi người dùng truy cập bằng PC giao diện trang web hiển thị ra bình thường, còn khi xài Iphone sẽ hiển thị giao diện khác, xài thiết bị chạy Android sẽ hiển thị giao diện khác…

WEB MOBILE

WEB MOBILE

Điểm lợi thế của việc này là khi đó sẽ tương thích gần như 100% với bất kỳ thiết bị nào do một giao diện thiết kế riêng có sự chuẩn bị của nhà lập trình web để đảo bảo nó hiển thị tốt trên giao diện đó. Nhưng như vậy không có nghĩa là sẽ làm tốt tất cả, chúng ta có thể thấy số lượng thiết bị chạy nhiều hệ điều hành và nhiều kích thước màn hình khác nhau và chưa nói đến các thiết bị này thay đổi theo thời gian buộc lòng các nhà thiết kế trang web phải viết ra rất nhiều giao diện khác nhau trên nhiều nền tảng khác nhau và còn phải cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính tương thích của các thiết bị này.

Có thể nói bản chất của website đáp ứng và web mobile là một, chỉ khác nhau về mặt công nghệ cho hiển thị ra giao diện người dùng khác nhau. Và công việc này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian cho nhà phát triển web.

ỨNG DỤNG RIÊNG CHO THIẾT BỊ DI ĐỘNG (MOBILE APP)

Ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động ngày nay đang bùng phát một cách khủng khiếp. Nó không khác gì một phần mềm trên PC, và thông thường để cài đặt nó ngưòi dùng phải vào một chợ ứng dụng và tải nó về cài đặt với hai dạng có phí (dính quảng cáo) hoặc miễn phí. Bằng việc thông qua chợ ứng dụng Google Play của Google, Amazon book, Apple store …

MOBILE APP

MOBILE APP

Nó được viết từ mã hoặc framework của các hãng riêng cho các nền tảng khác nhau. Và để sử dụng nó bạn phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị đang sử dụng, hệ điều hành và chính nền tảng phần cứng của thiết bị quyết định vào 2 yếu tố trên.

Với ứng dụng di động, sử dụng nó sẽ đem đến cho người dùng một trải nghiệm tốt hơn rất nhiều. Nhưng đổi lại để phát triển một ứng dụng di động sẽ tốn nhiều chi phí vì đa dạng môi trường cho nhiều nền nền tảng thiết bị khác nhau. Thông thường thì chỉ cần iOS và Android nhưng còn các nền tảng khác như Windows Phone, Firefox OS… và chưa nói đến chuyện cập nhật App cũng đòi hỏi thời gian nhiều hơn. Ta có thể thấy rõ nhất là khi Facebook cập nhật tính năng mới trên trang web của họ, thì ứng dụng của facebook phải đợi một thời gian có khi là rất dài.

Lời kết

Bạn đã thấy tác dụng và tiềm năng cũng như hướng thiết kế website nào cho ứng dụng di dộng. Việc còn lại là lựa chọn nhà thiết kế phù hợp với những yêu cầu của mình. Hãy là người tiên phong trong lĩnh vực này với dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu mà chúng tôi cung cấp.

Chúc các bạn thành công!

 

Hotline tư vấn miễn phí