1900 0366         info@vdo.vn

Tại sao lại phải tạo trang lỗi 404 trong thiết kế website

Đối với những người thành thạo, những lập trình viên chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách tạo trang lỗi 404 trong thiết kế website. Với những newbie mới học thì sẽ có 1 thắc mắc rằng tại sao lại phải tạo trang lỗi 404 trong khi xây dựng website.

Vì sao lại cần tạo trang lỗi 404

Trang lỗi 404 là trang mà người đọc sẽ thấy khi họ muốn đến một trang không tồn tại trên trang web của bạn. Có thể link đến trang đó bị hỏng, hoặc trang đó bị xóa hoặc họ gõ nhầm… Trang 404 là trang báo lỗi của server một khi có yêu cầu của người đọc muốn xem một trang không tồn tại trong database của nó. Trang 404 của mỗi ISP khác nhau, nhưng nhìn chung không mang một thông tin giúp ích gì cho người đọc cả. Hoặc người đọc đã quá quen với nó rồi, người ta chỉ việc đóng lại hoặc đi tìm trang khác và hậu quả là bạn mất người đọc đó.

loi-trang-404

Trang lỗi 404

Việc thiếu một trang 404 tốt làm giảm đi khách truy cập vào trang. Khi nhiều khách truy cập đang cố gắng để tìm thấy một trang trên trang web của bạn, nhưng có được địa chỉ sai hoặc một liên kết bị hỏng, sẽ buộc phải quay trở lại trang chủ và thử lại. Nếu họ vẫn không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, họ sẽ thất vọng và rời khỏi trang web của bạn. Trong thế giới Internet thì người dùng sẽ không phải đối mặt với lỗi nào cả, nhưng các trang 404 tốt ít nhất là cho chúng ta cơ hội để xin lỗi và giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Và một người sử dụng hài lòng thì nhiều khả năng trong tương lai họ sẽ trở lại với website của bạn. Trong các thiết kế website giáo dục chất lượng sử dụng trang lỗi 404 giúp cho người dùng xác định và tìm kiếm tốt hơn.

Thậm chí một trang 404 không được chỉnh sửa, người thiết kế website không có ý tưởng gì với trang 404 và thậm chí là không có một liên kết đến trang chủ. Thì việc thiếu một trang 404 sẽ làm cho trang web của bạn thật thiếu chuyên nghiệp và sẽ chỉ khuyến khích khách truy không muốn ở lại với website của bạn nữa.

Sử dụng trang 404 của bạn

Để chắc chắn rằng máy chủ của bạn chuyển hướng người dùng đến trang 404 của bạn thay vì chỉ bằng cách sử dụng trang 404 mặc định bạn sẽ cần phải thiết lập tập tin Htaccess của bạn.

Cấu hình tập tin của bạn. Htaccess tuỳ chỉnh 404 là rất dễ dàng. Thứ nhất, xác định vị trí các tập tin Htaccess trên máy chủ của bạn sau đó mở nó. Thêm dòng mã sau đây:

ErrorDocument 404 / 404.php

Hãy chắc chắn rằng đường dẫn và phần mở rộng tập tin trùng với tập tin 404 của bạn. Nếu tập tin của bạn đã được đặt tên 404-error.html và được đặt trong một thư mục “lỗi”, bạn muốn thay đổi các đoạn như sau:
404 ErrorDocument / error/404-error.html

Để trang web của bạn chuyên nghiệp hơn hãy biết tạo các trang lỗi giúp người đọc tốt nhất.

XEM THÊM: Lỗi 500 Internal Server Error.

Hotline tư vấn miễn phí