1900 0366         info@vdo.vn

Tầm quan trọng của Disavow Links trong SEO

Disavow links là gì?

Disavow links tên chính xác là Google Disavow Backlink là công cụ từ chối liên kết của Google. Nó giúp các nhà quản trị website loại bỏ và từ chối nhân các link đến từ những webiste kém chất lượng hoặc không liên quan đến chủ đề hoạt động của website. Những trang web liên kết nếu không cùng 1 khu vực ngôn ngữ hoặc địa lý cũng bị coi là liên kết không chất lượng của website. Mà tùy vào chất lượng của những trang đó Google có thể đưa ra đánh giá những trang này là spam hay không. Vì vậy bài viết hôm nay chia sẽ về tầm quan trọng của disavow links.

Tầm quan trọng của disavow links

Kể từ khi Google đưa ra bản cập nhật Google Penguin bổ sung cho thuật toán Google Panda. Các nhà marketing online hay webmaster trên thế giới đã lo lắng hơn bao giờ hết về các backlink từ các nguồn không chất lượng. Nó đã thực hiện tốt nhiệm vụ hạn chế các hành vi spam backlink bằng cách trừng phạt những website có số lượng backlink cao ở những nguồn đáng ngờ. Thuật toán Penguin đã giúp cho những SEO mũ trắng có được kết quả đúng đắn và được công nhận với những chiến lược SEO tốt. Tuy nhiên, nó cũng gây ra khó khăn cho những người khác khi mà bao nhiêu công sức xây dựng backlink của họ đổ sông đổ biển vì bị Google đánh giảm thứ hạng. Khi mà họ nhận ra nguồn backlink không chất lượng là nguyên nhân của việc giảm thứ hạng thì đã muộn. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao loại bỏ được những backlink kém chất lượng?

google-disavow-links

Tầm quan trọng của disavow links

Vì những điều đó Google đã thấu hiếu và cho ra đời Google disavow links. Tầm quan trọng của disavow links lúc này là loại bỏ các backlink kém chất lượng đang liên kế đến website. Nó giúp cho các website tránh được thuật toán Google Penguin để có kết quả tốt.

Ý nghĩa của Disavow links

Sau khi đưa ra thuật toán Google Penguin thì Google đã gửi hàng chục ngàn thông báo đến những website được nghi ngờ là có những hành động xây dựng backlink không tự nhiên. Các thông báo này nhằm cho những webmaster có thể nhận biết và tiến hành xóa các backlink mà Google cho là không tự nhiên.

Disavow Links đã cho phép các webmaster loại bỏ tất cả các backlink trên một website nào đó. Ví dụ như bạn đang có 100,000 backlink đến trang  Thiết kế website trường học  chuyên nghiệp thì chỉ sau một cú click thì những liên kết kém chất lượng đến trang web sẽ không được xem như là một backlink nữa. Google sẽ bỏ qua nó, đó chính là tầm quan trọng của disavow links rất tốt.

Khi nào nên sử dụng Disavow Links?

Bạn có thể thấy được tầm quan trọng của disavow links đối với website, nhưng không nên dùng tùy tiện. Việc loại bỏ các backlink chỉ là phương án cuối cùng nếu như bạn đang cảm thấy kế hoạch xây dựng backlink của mình đang có vấn đề. Bạn đang lo lắng vì Google đã gửi một cảnh cáo trong tài khoản Google Webmaster về các backlink không tự nhiên. Còn nếu bạn đã chắc chắn mình đã  có một chiến lược xây dựng backlink tốt thì không nên sử dụng để làm giảm backlink của mình.

Vì vậy trước khi quyết định dùng công cụ này, hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

  • Google đã cảnh báo về các backlink kém chất lượng, không tự nhiên trong tài khoản Google Webmaster của bạn chưa?
  • Website của bạn đang “mất tích” trên máy tìm kiếm?
  • Lượt truy cập bị giảm mạnh?
  • Những nỗ lực loại bỏ backlink kém chất lượng của bạn trước đó không được Google công nhận?

Nếu bạn thấy website của mình đang ở trong tình trạng các câu hỏi được đặt ra. Thì bạn nên thử dùng disavow links. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về tầm quan trọng của các backlink. Khi backlink được loại bỏ đi, bạn sẽ cần nhiều thời gian để có thể khôi phục lại thứ hạng của website.

Hướng dẫn sử dụng Disavow Links

Sau khi đăng nhập vào gmail đã được sử dụng để đăng ký Google  Webmaster tool. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây để làm việc với disavow links.

Bước 1: Truy cập vào trang quản lý công cụ Disavow Links.

disavow-links

Disavow Links

Bước 2:  Chọn website cần loại bỏ backlink nếu bạn có nhiều website ở Google Webmaster Tool.

Bước 3: Sau đó nhấn chuột vào button disavow links màu đỏ. Google sẽ trả về cho người dùng trang web để từ chối liên kết cho tên miền cụ thể đã chọn. Và bạn tieeos tục chọn Disavow links.

Bước 4: Tạo 1 file .txt, điền tên miền website nguồn mà bạn muốn xóa bỏ backlink và upload nó lên công cụ Disavow Links.

Nội dung file .txt sẽ có mẫu như sau:

#Xóa một đường dẫn spam cụ thể

# (Lý do xóa url)

#(dán đường dẫn xuống dưới)

http://vietmoz.com/example-spam-1/

http://vietmoz.edu.vn/exxample-spam-2/

#Xóa tất cả backlink từ một domain

# (Lý do xóa backlink)

#( “domain:”  + tên domain spam)

domain:exampledoamain.co

(lưu ý, nếu tự tạo file text, nhà đầu tư cần lưu file dưới dạng mã ANSII hoặc UTF-8. Trong trường hợp sử dụng font chữ tiếng Việt có dấu, cần lưu file dưới mã UTF-8 để tránh lỗi font)

Sau khi điền đầy đủ các đường dẫn (url) và domain spam vào file, nhà đầu tư SEO ấn “Choose File” và chọn file vừa tạo, sau đó chon “submit“.

Google sẽ trả về cho chúng ta một bảng thống kê các tên miền và đường dẫn mà công cụ này đã tìm thấy trong file text vừa up lên như hình trên. Kết quả này sẽ được lưu lại và sẽ phải mất một chút thời gian để Google có thể xử lý các thông tin này. Thông thường sẽ phải mất khoảng 1 tuần đến một vài tuần để các thay đổi này được cập nhật vào dữ liệu mà Google đã index.

Từ những kiến thức trên mong rằng bạn có cái nhìn rộng hơn và cụ thể hơn về tầm quan trọng của disavow links. Chúc các bạn làm SEO tốt!

>> Xem Thêm: Tính năng nổi bật của công cụ analytics

Hotline tư vấn miễn phí