1900 0366         info@vdo.vn

Tăng tốc độ xử lí cho máy tính

Sau 1 thời gian sử dụng máy tính bạn cảm thấy máy tính có hiện tượng bị chậm và đôi lúc đơ máy. Bài viết này chia sẻ với bạn 1 số mẹo để tăng tốc độ xử lí cho máy.

Tăng tốc độ xử lí cho máy tính

Lỗi ỗ đĩa

Để xử lý vấn đề này, bạn có thể vào My Computer, nhấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn soát lỗi, chọn Properties. Trong hộp thoại Properties, chọn thẻ Tools, trong mục Error-Checking, nhấn chọn nút Check Now, chọn tiếp nút Start để soát và sửa lỗi ổ đĩa. Tùy vào lượng lỗi trên ổ đĩa mà thời gian thực hiện việc này có thể kéo dài tới một giờ. Tốt nhất nên thực hiện việc này mỗi tuần một lần.

Xóa các file tạm thời

Máy tính lưu các file tạm thời (temporary file) khi bạn lướt web hoặc khi bạn chạy các chương trình như Microsoft Word hay Excel. Lâu dần, các file tạm thời này tích tụ dần sẽ làm giảm tốc độ máy tính. Sử dụng tiện ích Disk Cleanup của Windows có thể xóa những file tạm thời này mà không ảnh hưởng đến máy tính. Để chạy Disk Cleanup, vào My Computer, nhấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn xóa file tạm thời, kích chọn Properties. Trong hộp thoại, chọn Disk Cleanup. Tiện ích này cũng có thể dùng để xóa những file không dùng tới trên máy tính. Sau khi quét, hộp thoại Disk Cleanup sẽ liệt kê danh sách các file có thể xóa khỏi máy tính.

>>>>>>>>> Thiết kế website giáo dục ấn tượng.

Chương trình Disk Defragmenter giúp sắp xếp các file nằm gọn gàng trên ổ cứng, giúp máy tính truy lục dữ liệu nhanh hơn. Để chạy Disk Defragmenter, vào My Computer, kích chuột phải vào ổ bạn muốn xếp gọn file, chọn Properties. Trong hộp thoại Properties, chọn thẻ Tools, chọn mục Defragmentation, chọn tiếp Defragment. Trong hộp thoại Disk Defragmenter mở ra, chọn một ổ đĩa, nhấn nút Analyse. Sau khi máy tính phân tích xong, Disk Defragmenter sẽ hiện lên thông điệp hỏi bạn có muốn sắp xếp gọn các file trong ổ cứng máy tính không. Mỗi tháng nên chạy chương trình này một lần để giữ máy tính ở trình trạng sắp xếp gọn gàng.

Xóa lịch sử trên trình duyệt

Trình duyệt Internet Explorer ghi lại chi tiết các trang web bạn viếng thăm và đặt chúng trong thư mục History. Hoạt động này không gây hại gì, nhưng có thể làm chậm tốc độ xử lý của máy tính. Để cải thiện tốc độ máy tính, bạn có thể giảm bớt số ngày trình duyệt này lưu giữ trong thư mục history. Để làm việc này, mở Internet Explorer, chọn Tools, chọn Internet Options, chọn thẻ Genaral. Trong thẻ Genaral, chọn ô Browing history, chọn nút Settings, giảm bớt số ngày trong mục History. Giảm số ngày có thể làm giảm thời gian lưu lại các trang web và như vậy làm tăng tốc độ máy tính.

Trên đây là một số mẹo để tăng tốc độ xử lí máy tính mà VDO chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp để máy tính có thể hoạt động tốt hơn. Công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến Việt Nam (VDO) chuyên cung cấp các dịch vụ máy chủ, máy chủ ảo và thiết kế website chất lượng, uy tín,…

XEM THÊM: Lỗi 500 Internal Server Error.

Hotline tư vấn miễn phí