1900 0366         info@vdo.vn

Thiết kế website và ý nghĩa của khoảng trắng trong thiết kế website

Bạn luôn thấy khoảng trắng trong các website và nghĩ nó không quan trọng và vô nghĩa chẳng có tác dụng gì. Tuy nhiên khoảng trắng trong mối trang web nắm giữ 1 vị trí vô cùng quan trọng góp phần làm nên 1 thiết kế website chuyên nghiệp. Hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của khoảng trắng trong thiết kế website.

Khoảng trắng trong thiết kế website là gi?

Khoảng tắng trong thiết kế website được hiểu là khoảng không gian trống trên 1 trang. Nó bao gồm khoảng trắng ở biên đối với các thiết kế website có thiết kế bề ngang cố đinh, khoảng trắng bao quanh bên lề, vùng đệm của hình ảnh và các khối văn bản, khoảng cách giữa các dòng, chữ trong văn bản.

Nó được gọi là khoảng trắng nhưng điều đó không có nghĩa là khoảng không gian đó phải là màu trắng. Nói một cách dễ hiểu nhất, khoảng trắng là nơi trống trên website, không bị chiếm bởi bất cứ thành phần nào của thiết kế. Ví dụ nếu thiết kế website có background chủ đạo là màu đen thì khoảng trắng sẽ có màu đen.

Ý nghĩa của khoảng trắng trong thiết kế website

Khoang-trang-trong-thiet-ke-website

Khoảng trắng trong thiết kế website

Cải thiện khả năng dễ đọc – hiểu.

Khoảng trắng có thể làm tăng hoặc giảm sự rõ ràng của một trang web. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng đọc – hiểu văn bản cũng như những chi tiết có mặt trên website của người dùng. Việc sử dụng khoảng trắng trong các thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp sẽ tạo ra một không gian thoáng, giúp độc giả phân biệt được rõ ràng ranh giới các thành phần trên một trang web. Hơn thế nữa, các chuyên gia công nghệ đã chỉ ra rằng, khoảng trắng còn tăng khả năng đọc hiểu của người dùng lên đến 20%. Điều này có lợi cho các doanh nghiệp tập trung và lôi kéo khách hàng về với mình.

Thu hút sự tập trung – chú ý.

Bạn có biết rằng khoảng trắng trong mỗi thiết kế website sẽ là một cách làm vô cùng hiệu quả để thu hút mạnh mẽ sự tập trung chú ý của người dùng đến một phần mà bạn muốn biểu đạt trên website. Như vậy, vượt xa cả việc làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng khoảng trắng giúp thông tin bạn đưa đến khách hàng nổi bật hơn và điều hướng người dùng theo dụng ý của mình một cách dễ dàng nhất. Điển hình cho việc làm này mà bạn thường xuyên thấy chính là khoảng trắng trên Google. Khi truy cập trên bất cứ thiết bị hay trình duyệt nào những phần trống 2 bên và vị trí trên, dưới sẽ khiến người dùng tập trung chú ý vào phần hiển thị Google ngay giữa màn hình.

Định vị thương hiệu.

Ngoài khoảng cách giữa các chữ, dòng, hay đoạn văn thì khoảng trắng còn là khoảng trống giữa các đối tượng, thanh điều hướng, khối nội dung, đồ họa…Nếu khoảng trắng được sử dụng đúng cách sẽ định vị được thương hiệu của bạn theo hướng hoặc hiện đại, hoặc thanh lịch, bình dân. Nó sẽ chính là điểm gây ấn tượng mạnh mẽ để website và thương hiệu doanh nghiệp khắc sâu vào tâm trí người dùng.

Đừng hiểu sai về các chi tiết dù là nhỏ trong website nhé. Với khoảng trằng trong thiết kế website có ý nghĩa khá quan trọng trên đó. Bạn hãy tận dụng thật tốt trong thiết kế website của mình nhé!

>> Tham khảo: Các giai đoạn phát triển 1 sản phẩm phần mềm.

Hotline tư vấn miễn phí