1900 0366         info@vdo.vn

Thứ hàng từ khóa có bị ảnh hưởng bởi địa chỉ IP không?

Địa chỉ IP là gì?

Trên môi trường Internet, các thiết bị kết nối với nhau thông qua 1 địa chỉ xác định của từng thiết bị gọi là địa chỉ IP. Ví dụ bạn gửi 1 địa chỉ email tới 1 địa chỉ nào đó, máy tính của bạn cũng phải các định được địa chỉ IP của người nhận email đó, tuy nhiên chúng ta thường gõ địa chỉ email chứ không phải địa chỉ IP. Địa chỉ email của họ đã phân giải tới địa chỉ IP của máy chủ nhận thư thông qua hệ thống máy chủ tên miền.

Địa chỉ IP liên quan gì tới website

Website được đặt trên những máy chủ vật lý đặt tại các trung tâm dữ liệu và tùy theo từng dịch vụ mà website sẽ có địa chỉ IP riêng hay IP chung. Nhờ vậy tất cả website của chúng ta đều có 1 địa chỉ IP để xác định được máy chủ nào đang lưu trữ nó, chỉ là chúng ta sử dụng tên miền và hệ thống phân giải địa chỉ IP để có thể truy cập vào thông qua 1 tên miền dễ nhớ mà thôi.

dia-chi-ip

Địa chỉ IP có ảnh hưởng đến SEO

Địa chỉ IP có tốt hơn địa chỉ IP chung?

Việc chúng ta sử dụng địa chỉ riêng cho website, Google sẽ xác định chúng ta sử dụng hệ thống riêng chứ không phải dùng chung. Điều này tránh được các rủi ro khi xây dựng tập hợp nhiều website vệ tinh để Google nghĩ rằng các website này là một chủ sở hữu riêng, không bị phạt “hội đồng”. Hoặc chúng ta cho rằng các website cùng IP với nhau mà trỏ link cho nhau sẽ không tốt, Google biết và coi điều này là spam. Tuy nhiên nếu bạn dùng chung địa chỉ IP cho webiste thì website vẫn có thứ hạng bình thường và không bị phạt do 1 trong những website dùng IP đó bị phạt. Bạn vẫn có thể sử dụng địa chỉ IP chung cho các website vệ tinh và thiết kế website xây dựng chất lượng.

Vậy dùng IP chung có ảnh hưởng tới SEO không?

Một điều tôi có thể khẳng định rằng dùng IP chung thì SEO vẫn bình thường và có thứ hạng tốt. Kể cả 1 webiste trong hệ thống vệ tinh bị đẩy vô sandbox thì các website kia đều bình an vô sự.

Có 1 số người quan niệm răng dùng IP riêng sẽ làm website nhanh hơn. Điều này là sai vì khi dùng máy chủ riêng có thể lamg website bạn nhanh hơn nhưng địa chỉ IP riêng không có ý nghĩa gì cả. Vai trò của địa chỉ IP là xác định thiết bị đang chứa dữ liệu website đó. Bản thân Google cũng hiểu rằng đa phần các website trên internet hiện nay là sử dụng chung IP nên điều này là không cần thiết.

>> XEM THÊM: SEO và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Hotline tư vấn miễn phí