1900 0366         info@vdo.vn

Tìm hiểu chung về API và ứng dụng

Tìm hiểu chung về API

Khái niệm về API

API (Application Programming Interface ) là giao diện lập trình ứng dụng. Là 1 giao diện mà hệ thống máy tính hay ứng dụng cung cấp để cho phép các yêu cầu dịch có thể được tạo ra từ các chương trình máy tính khác.  Mỗi hề điều hành, ứng dụng đều có những bộ API khác nhau. Nó cung cấp cho người lập trình các hamg tương tác với CSDL, lập trình thực hiện các thao tác với hệ điều hành hay phần mềm đó. Cùng tìm hiểu chung về API để hiểu hơn.

Nhiều loại hệ thống và ứng dụng hiện thực API, như các hệ thống đồ họa, cơ sở dữ liệu, mạng, dịch vụ web và ngay cả 1 số trò chơi máy tính. Đây là phần mềm hệ thống ucng cấp đầy đủ các chức năng và tài nguyên mà lập trình viên có thể rút ra từ đó để tạo nên các tính nưng giao tiếp người- máy. Có thể thấy như: các trình đơn kéo xuống, tên lệnh, hộp hội thoại, lệnh bàn phím và các cửa sổ.

>>>>>>>>>>> Thiết kế website thương mại điện tử ân tượng

Mục đích sử dụng API

Mục đích chính của API là cung cấp khả năng truy xuất đến 1 tập các hàm hay dùng. Như hàm vẽ các cửa sổ hay các icon trên màn hình. Các API cũng giống như hầu hết các interface nó là trừu tượng.

tim-hieu-API

Tìm hiểu chung về API

API không phải là ngôn ngữ lập trình. Các hàm API cũng như các hàm bình thường mà chúng ta hay viết trên từng ngôn ngữ khác nhau cũng có các bộ API tương ứng khác nhau.

Sự phát triển của API

API hiện đang là yếu tố cốt lõi trong phát triển phần mềm cà đã được coi là phương pháp phát triển một số nên tảng chuyên biệt như Microsoft Windows. Nhưng với cuộc đua cung cấp nền tảng thì Google, Facebook, Salesforce đều sử dụng API để phát triển. Nó phát triển ứng dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời cũng khiến họ phụ thuộc nhiều hơn vào những nền tảng các công ty này cung cấp.

Nhờ những tính năng, dịch vụ nhỏ có thể dễ dàng chèn vào trong các ứng dụng phức tạp hơn. Kết quả là nay các nhà phát triển đã có thể tập trung toàn lực vào xây dựng các tính năng độc đáo khiến ứng dụng của họ trở nên khác biệt và gắn các tính năng phụ thêm (được các nhà phát triển khác cung cấp) vào sản phẩm lớn của mình nhờ các đoạn mã API.

Làm việc nhanh hơn, rẻ và thông minh hơn

Một số chức năng khác của các API được phát triển bởi bên thứ ba là chúng thường tốt hơn. Những API này hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn các API đóng được phát triển trong nội bộ công ty. Các công ty thường coi nhẹ khâu xây dựng và bảo trì các tính năng họ có thể chèn vào sản phẩm của mình bằng API. Cuối cùng thì các nhà cung cấp API bên thứ ba lại càng có lượng khách hàng cũng như dữ liệu lớn hơn để tạo ra hiệu ứng lan tỏa (network effect).

Những hiệu ứng lan tỏa này có thể là giá thành rẻ hơn, thỏa thuận cung cấp dịch vụ tốt hơn cho đến khả năng sử dụng AI phân tích các loại dữ liệu người dùng. Ví dụ như công ty Signifyd chuyên cung cấp API phân tích các hành vi gian lận trong sử dụng sản phẩm mà cụ thể là API này sẽ tổng hợp dữ liệu giao dịch từ hàng trăm công ty, cho phép họ hiểu sâu hành vi của một lượng lớn các vụ gian lận hơn bất cứ một công ty đơn lẻ nào có thể nhìn ra.

>> XEM THÊM: Vì sao cần phải xây dựng website giáo dục

Hotline tư vấn miễn phí