1900 0366         info@vdo.vn

Tìm hiểu ứng dụng của Robot trong website

Điều gì giúp website bạn lên TOP 1 Google, tôi chưa nhắc đến vấn đề SEO vội bởi nếu bài viết trên website bạn chưa index hay trang web bạn chưa hiển thị lên Google thì cũng chẳng có ý nghĩa gì khi SEO cả. Vậy không phải ngẫu nhiên mà website bạn tự index, robot sẽ giúp bạn điều đó. Vậy Robot có mục đích gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ứng dụng của Robot trong website là gì nhé!

Tìm hiểu ứng dụng của Robot trong website

Tìm hiểu ứng dụng của Robot trong website

>> Xem thêm dịch vụ: Thiết kế website bán hàng

1.1 Duy trì siêu liên kế – Maintenance

Một trong những khó khăn của việc duy trì một siêu liên kết là nó liên kết với những trang bị hỏng (dead links) khi những trang này bị thay đổi hoặc thậm chí bị xóa. Thật không may vẫn chưa có cơ chế nào cảnh báo các bộ duy trì về sự thay đổi này.  Trên thực tế khi các tác giả nhận ra tài liệu của mình chứa những liên kết hỏng, họ sẽ thông báo cho nhau, hoặc thỉnh thoảng độc giả thông báo cho họ bằng email. Một số robot, chẳng hạn MOMspider có thể trợ giúp tác giả phát hiện các liên kết hỏng cũng như duy trì các cấu trúc siêu liên kết cùng nội dung của một trang web. Chức năng này lặp lại liên tục mỗi khi một tài liệu được cập nhật, nhờ đó mọi vấn đề xảy ra sẽ được giải quyết nhanh chóng.

1.2 Phân tích, thống kê – Statistical Analysis

Robot đầu tiên được dùng để đếm số lượng web server, số tài liệu trung bình của một server, tỉ lệ các dạng file khác nhau, kích thước trung bình của một trang web, độ kết dính, …

1.3 Ánh xạ địa chỉ web – Mirroring

Mirroring là một kỹ thuật phổ biến trong việc duy trì các kho dữ liệu của FPT. Một ánh xạ (mirror) sẽ sao chép toàn bộ cấu trúc cây thư mục và thường xuyên cập nhật những file bị thay đổi. Điều này cho phép nhiều người cùng truy xuất một nguồn dữ liệu, giảm số liên kết bị thất bại, nhanh hơn và ít chi phí hơn so với truy cập trực tiếp vào site thực sự chứa các dữ liệu này.

1.4 Phát hiện tài nguyên – Resource Discovery

Có lẽ ứng dụng thú vị nhất của robot là dùng nó để phát hiện tài nguyên. Con người không thể kiểm soát nổi một khối lượng thông tin khổng lồ trong môi trường mạng. Robot sẽ giúp thu thập tài liệu, tạo và duy trì cơ sở dữ liệu, phát hiện và xoá bỏ các liên kết hỏng nếu có, kết hợp với công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin cần thiết cho con người.

1.5 Kết hợp các công dụng trên- Combined uses

Một robot có thể đảm nhận nhiều chức năng. Ví dụ RBSE Spider [4] vừa thống kê số lượng tài liệu thu được vừa tạo cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên những ứng dụng như thế còn khá ít ỏi.

Lời kết

Đó là những gì robot giúp robot làm cho website chúng ta. Một website tối ưu cũng cần có một file robot.txt theo chuẩn. Nó sẽ giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu hiệu quả. Vậy file robot.txt là gì và như thế nào là một file robot.txt chuẩn, cùng tham khảo thêm bài viết tìm hiểu về Robots.txt và cách quản lý file Robots.txt  của tôi nhé!

Chúc các bạn thành công!

Hotline tư vấn miễn phí