1900 0366         info@vdo.vn

Tìm hiểu về CMS

Website wordpress đang nổi lên trong những năm gần đây như vũ bão với hệ quản trị nội dung CMS. Rất nhiều người sẽ thắc mắc CMS là gì và tại sao gần đây hầu hết các website đều sử dụng nó để quản trị website. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về CMS là gì nhé!

Tìm hiểu về CMS

Tìm hiểu về CMS

CMS là gì?

CMS là từ viết tắt của: Content Management System (nghĩa: Hệ thống quản lý nội dung)

Là hệ thống dùng để tạo ra, thay đổi, lưu trữ, xóa, các thông tin , tài nguyên dựa trên một hệ thống lưu trữ được tổ chức tốt. Ngoài ra nó còn bao gồm các công cụ giúp cho việc tìm kiếm, quản lý phiên bản và phát hành thông tin, định dạng thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thông tin ở đây có thể là thông tin có cấu trúc (được lưu trong CSDL), hoặc thông tin không cấu trúc như các file media, file văn bản…. Các tờ báo điện tử hiện nay là một loại CMS, các cổng thông tin điện tử của chính phủ hiện cũng là CMS. Hãy tưởng tượng một tờ báo điện tử, phóng viên sẽ tạo một bài báo và được hệ thống quản lý. Bài báo này sẽ được chuyển tới người biên tập để chỉnh sữa, thay đổi ( tuy nhiên phiên bản gốc vẫn được bảo lưu ). Có thể có nhiều biên tập viên tham gia vào thay đổi bài viết này. Tất cả các thay đổi đều được ghi nhận và bảo lưu. Sau đó, bài viết này sẽ được chuyển tới tổng biên tập, ông này duyệt và ra lệnh xuất lên web, bài báo này sẽ tự động xuất hiện trên web và tự động mất đi sau một thời gian định trước. Điều quan trọng là người biên tập này không cần phải biết HTML để có thể đưa bài báo đó lên web, hệ thống sẽ tự động trình bày và để bài báo đó vào đúng mục thích hợp. Ở mức độ phức tạp hơn, đối với các cổng thông tin của chính phủ, tài liệu không chỉ là các bài viết, nó có thể là công văn, là giấy tờ, quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kết hôn, các văn bản pháp luật,….. Người truy cập có thể là các bộ ngành, có thể là người dân, các công ty,… hệ thống sẽ quản lý tất cả và cung cấp đúng thông tin cho đúng người, đúng thời gian với các định dạng, trình bày thích hợp nhất.

Có rất nhiều hệ thống CMS trên thế giới. Một số dạng phổ thông và đơn giản có thể kể là Mambo, Joomla, Nuke,Wordpress … Phức tạp hơn 1 xíu thì có Typo3, ezpublish,… Tất cả những hệ thống kể trên đều là mã nguồn mỡ. Các hệ thống lớn hơn thì phải bỏ tiền ra rất nhiều. Để duy