1900 0366         info@vdo.vn

Tìm hiểu về CMS

Website wordpress đang nổi lên trong những năm gần đây như vũ bão với hệ quản trị nội dung CMS. Rất nhiều người sẽ thắc mắc CMS là gì và tại sao gần đây hầu hết các website đều sử dụng nó để quản trị website. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về CMS là gì nhé!

Tìm hiểu về CMS

Tìm hiểu về CMS

CMS là gì?

CMS là từ viết tắt của: Content Management System (nghĩa: Hệ thống quản lý nội dung)

Là hệ thống dùng để tạo ra, thay đổi, lưu trữ, xóa, các thông tin , tài nguyên dựa trên một hệ thống lưu trữ được tổ chức tốt. Ngoài ra nó còn bao gồm các công cụ giúp cho việc tìm kiếm, quản lý phiên bản và phát hành thông tin, định dạng thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thông tin ở đây có thể là thông tin có cấu trúc (được lưu trong CSDL), hoặc thông tin không cấu trúc như các file media, file văn bản…. Các tờ báo điện tử hiện nay là một loại CMS, các cổng thông tin điện tử của chính phủ hiện cũng là CMS. Hãy tưởng tượng một tờ báo điện tử, phóng viên sẽ tạo một bài báo và được hệ thống quản lý. Bài báo này sẽ được chuyển tới người biên tập để chỉnh sữa, thay đổi ( tuy nhiên phiên bản gốc vẫn được bảo lưu ). Có thể có nhiều biên tập viên tham gia vào thay đổi bài viết này. Tất cả các thay đổi đều được ghi nhận và bảo lưu. Sau đó, bài viết này sẽ được chuyển tới tổng biên tập, ông này duyệt và ra lệnh xuất lên web, bài báo này sẽ tự động xuất hiện trên web và tự động mất đi sau một thời gian định trước. Điều quan trọng là người biên tập này không cần phải biết HTML để có thể đưa bài báo đó lên web, hệ thống sẽ tự động trình bày và để bài báo đó vào đúng mục thích hợp. Ở mức độ phức tạp hơn, đối với các cổng thông tin của chính phủ, tài liệu không chỉ là các bài viết, nó có thể là công văn, là giấy tờ, quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kết hôn, các văn bản pháp luật,….. Người truy cập có thể là các bộ ngành, có thể là người dân, các công ty,… hệ thống sẽ quản lý tất cả và cung cấp đúng thông tin cho đúng người, đúng thời gian với các định dạng, trình bày thích hợp nhất.

Có rất nhiều hệ thống CMS trên thế giới. Một số dạng phổ thông và đơn giản có thể kể là Mambo, Joomla, Nuke,Wordpress … Phức tạp hơn 1 xíu thì có Typo3, ezpublish,… Tất cả những hệ thống kể trên đều là mã nguồn mỡ. Các hệ thống lớn hơn thì phải bỏ tiền ra rất nhiều. Để duy trì một trang CMS cần ít nhất 2 team. 1. team lo về content, team này không biết tí gì về kỹ thuật, chỉ lo content và các vấn đề về publish content. 2. team lo về tech, team này giúp hệ thống thông minh hơn, lư trữ được nhiều loại content hơn, trình bày thông minh hơn, đẹp hơn và chạy nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Thiết Kế Website Đơn Giản Bằng WordPress

CMS la xu hướng chung của tất cả các website ngày nay. Sự phát triển của CMS báo hiệu ngày tàn của các nhà lập trình web, bởi vì đã có rất nhiều hệ thống thông minh, bạn không cần phải biết lập trình web để có thể sở hữu một trang web. Ví dụ đơn giản nhất là 02HCB forum. Nó sử dụng một hệ thống CMS thuộc loại forum và bạn không phải biết quá nhiều về web để có thể cài đặt và duy trì các diễn đàn. Blogger, là một dạng CMS, Wiki là một dạng CMS…. CMS trong tương lai sẽ được tích hợp vào các hệ thống ERP của doanh nghiệp.

Các dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được publish trực tiếp lên website mà không cần phải tốn nhiều công sức. Ví dụ một nhà máy, họ vừa sản xuất ra một sản phẩm, sản phẩm này lập tức xuất hiện trên trang web về thương mại điện tử của nhà máy đó, thông tin về sản phẩm sẽ được lấy từ dữ liệu của phòng kỹ thuật, giá cả thì lấy từ phòng kinh doanh, các phương thức khuyến mãi lại được truy cập trực tiếp từ phòng marketing. Các báo cáo thuế của doanh nghiệp sẽ được xuất bản và gửi trực tiếp về phòng thuế….

Một hệ thống CMS là một hệ thống quản lý mọi thứ, bời vì tất cả đều là content. Cái hay của một hệ thống là làm sao tổ chức và quản lý được những content phi cấu trúc và quản lý được nhiều loại thông tin. IDG trong những năm vừa rồi có đề ra một concept mới gọi là EW (Enterprise Workspace / Enterprise Workplace) đây là một hệ thống tích hợp mọi công cụ cho doanh nghiệp, bao gồm ERP, CRM, CMS,… Doanh nghiệp sẽ có một công cụ quản lý hết mọi hoạt động của mình. Đây là những hệ thống rất lớn, tuy nhiên lại rất triệt để.

Một CMS hay hệ thống quản lý nội dung được sử dụng để điều khiển và chỉnh sửa nội dung. Nội dung bao gồm tệp tin điện tử, hình ảnh, video, file âm thanh, tài liệu điện tử và văn bản web. Khái niệm chính đằng sau một CMS là tạo ra những tập tin có sẵn cho việc chỉnh sửa nội bộ hoặc trên nền Internet. Một CMS thường được sử dụng để lưu trữ tài liệu rất tốt. Rất nhiều công ty sử dụng CMS để tổ chức và lưu trữ những tập tin dưới dạng công cộng. Nhiều công ty sử dụng CMS có thể chia sẻ nọi dung với người khác một cách dễ dàng, như hầu hết các hệ thống bây giờ.

Hệ thống quản lý nội dung trang web chủ yếu được sử dụng để kiểm soát và xuất bản các văn bản dựa trên các tài liệu như bài viét, tài liệu dạng văn bản và thông tin. Một CMS bình thường có thể cung cấp các tính năng sau đây:

– Nhập  và tạo ra các tài liệu, video và các hình ảnh

– Xác định người sử dụng chính và vai trò của mình trong hệ thống quản lý nội dung

– Một khả năng để chỉ định một số vai trò và quyền lợi cùng với hệ thống quản lý tài liệu với các kiểu nội dung khác nhau các chuyên mục.

– Xác định cho việc quản lý và sơ đồ cong việc của hệ thống,đưa ra định nghĩa, nhiệm vụ, và thậm chí có thể  gắn liền với thông điệp để các nhà quản lý nội dung sẽ được thông báo về các thay đổi nội dung một cách cụ thể.

– Một khả năng để ghi chép, theo dõi và quản lý rất nhiều các phiên bản của cùng một nội dung hay tập tin – một hệ thống quản lý tài liệu với nhiều phiên bản

– Một khả năng để xuất bản nội dung vào một khu lưu trữ tập trung, để tạo điều kiện lớn hơn truy cập vào nội dung. Quan trọng hơn là với thời gian, kho này là một yếu tố quan trọng của hệ thống CMS, tích hợp và tìm kiếm và các phương pháp thu hồi.

– Một số hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho phép dùng định dạng của một số văn bản trong tài liệu như: phông chữ, màu sắc, bố trí bố cục…

Lời kết

Đó là những khái niệm sơ qua về CMS, có thể không đủ rõ để bạn hiểu về nó. Còn điều gì thắc mắc về CMS hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và cùng nhau thảo luận về vấn đề đó.

Tham khảo thêm dịch vụ thiết kế website wordpress với hệ quản trị nội dung CMS với nhiều ưu điểm trên.

Hotline tư vấn miễn phí