1900 0366         info@vdo.vn

Tìm hiểu về Google’s Disavow Links – công cụ từ chối liên kết

Trong quá trính SEO việc xây dựng các backlink hay các liên kết từ site khác rất quan trọng. Việc link đỏ về từ các site uy tín, chất lượng sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều so với các trang web kém chất lượng, spam, … liên kết từ các site kém chất lượng trỏ về sẽ có ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website của bạn. Nhưng làm thế nào để tránh những liên kết đó. Thật may Google đã đưa ra cho chúng ta một công cụ từ chối liên kết Disavow Links cho phép chúng ta loại bỏ những liên kết từ các site kém hiệu quả, dễ bị Google phạt. Sau đây mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về Google’s Disavow Links – công cụ từ chối liên kết, cùng xe và áp dụng hiệu quả cho website mình nhé!

Google's Disavow Links - công cụ từ chối liên kết

Google’s Disavow Links – công cụ từ chối liên kết

Kể từ khi Google đưa ra bản cập nhật Google Penguin bổ sung cho thuật toán Google Panda, các nhà marketing online hay webmaster trên thế giới đã lo lắng hơn bao giờ hết về các backlink từ các nguồn không chất lượng. Nó đã thực hiện tốt nhiệm vụ hạn chế các hành vi spam backlink bằng cách trừng phạt những website có số lượng backlink cao ở những nguồn đáng ngờ. Google Penguin đã giúp những SEO mũ trắng vì giờ đây các chiến lược xây dựng backlink đúng đắn, có hiệu quả của họ được công nhận. Nhưng bên cạnh đó nó cũng gây ra một cơn ác mộng với những người khác khi bao nhiêu công sức đầu tư vào việc xây dựng backlink của họ bỗng dưng đổ sông đổ biển mà còn bị Google đánh giảm thứ hạng. Khi họ nhận thức ra các nguồn backlink không chất lượng là nguyên nhân của việc giảm thứ hạng thì mới vỡ lẽ ra thì cũng muộn rồi, làm sao mà có thể bỏ hàng ngàn backlink trên các website kém chất lượng đây?

Disavow Links là gì?

Disavow là một hành động gửi những liên kết xấu đến cho Google thông qua một file txt. File này chứa những domain, subdomain và exactly url để thực hiện việc ngăn chặn trở nên hiệu quả hơn.

Như Google đã mô tả, Disavow Links là một công cụ cho phép bạn loại bỏ tất cả các liên kết không chất lượng nhằm giữ “khoảng cách an toàn” với Google Penguin. Ngắn gọn vậy thôi.

Có 3 lý do mà bạn nên dùng Google Disavow:

1. Dùng Google Disavow Tool khi website dính thuật toán của Google.

Khi Website bạn đột nhiên mất 80% traffic hoặc gần gần con số ấy thì chắc chắn bạn đã dính thuật toán của Google, đây là lúc bạn cần sử dụng Google Disavow, bản thân Google ra đời công cụ này cũng vì mục đích đó.

2. Dùng Google Disavow khi bạn dính sandbox

Mặc dù Google Sandbox không nặng như Google Penalty, chỉ vài chục hoặc vài % traffic rớt từ Google Organtic, tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng ngay Google Disavow để tránh con số backlink này tăng cao sẽ dẫn đến tiến trình Disavow chậm hơn.

3. Dùng Google Disavow khi có backlink xấu liên kết tới

Nếu như bạn phát hiện có backlink xấu, từ những trang nước ngoài, web “18 trở lên”, thậm chí là những website không liên quan trỏ back link tới bạn, hãy Disavow những backlink này, vì nó là dạng backlink spam, backlink auto.

Disavow Links có ý nghĩa gì?

Google đã tiến hành gửi hàng chục ngàn thông báo đến những website được nghi ngờ là có những hành động xây dựng backlink không tự nhiên, các thông báo này nhằm cho những webmaster có thể nhận biết và tiến hành xóa các backlink mà Google cho là không tự nhiên.

Nhưng mọi chuyện không như là mơ, việc loại bỏ các backlink với số lượng lớn không hề dễ dàng. Giả sử như họ đã mua các gói xây dựng backlink giá rẻ với số lượng hàng chục, hàng trăm nghìn backlink thì làm sao bạn có thể loại bỏ hết đây? Quả thực là một cơn ác mộng khi rơi vào trường hợp này.

Vì lý do đó, Disavow Links đã cho phép các webmaster loại bỏ tất cả các backlink trên một website nào đó, ví dụ như bạn đang có 100,000 backlink trên website abc.com thì chỉ sau một cú click thì những liên kết của bạn trên abc.com sẽ không được xem như là một backlink nữa, Google sẽ bỏ qua nó.

Tất nhiên công cụ này thật sự có ích để loại bỏ các backlink, nhưng nếu bạn đang theo chủ nghĩa an toàn, xây dựng backlink một cách đúng đắn thì có lẽ không cần tới công cụ này để tự làm giảm backlink của mình đi.

Khi nào nên sử dụng Disavow Links?

Việc chủ động loại bỏ các backlink chỉ là phương án cuối cùng nếu như bạn đang cảm thấy kế hoạch xây dựng backlink của mình đang có vấn đề, hoặc là bạn đang lo lắng vì Google đã gửi một cảnh cáo trong tài khoản Google Webmaster về các backlink không tự nhiên. Còn nếu bạn đã chắc chắn mình đã có một chiến lược xây dựng backlink tốt, có nhiều backlink chất lượng thì không nên sử dụng để làm giảm lượng backlink của mình đi, vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Vì vậy trước khi quyết định dùng công cụ này, hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

Google đã cảnh báo về các backlink kém chất lượng, không tự nhiên trong tài khoản Google Webmaster của bạn chưa?
Website của bạn đang “mất tích” trên máy tìm kiếm?
Lượt truy cập bị giảm mạnh?
Những nỗ lực loại bỏ backlink kém chất lượng của bạn trước đó không được Google công nhận?
Bạn cũng nên cân nhắc về tầm quan trọng của các backlink, dù ít hay nhiều thì thứ hạng của website bạn sẽ giảm mạnh khi các backlink bị loại bỏ. Nếu như bạn chưa nhận được lời cảnh báo của Google nhưng không tự tin về chiến dịch xây dựng backlink của mình thì hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng công cụ này, vì khi backlink được loại bỏ đi, bạn sẽ cần nhiều thời gian để có thể khôi phục lại thứ hạng của mình.

>> Xem thêm: 10 nguyên tắc đánh giá chất lượng backlink hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng Disavow Links

Bước 1: Truy cập vào trang quản lý công cụ Disavow Links.

Bước 2: Chọn website cần loại bỏ backlink nếu bạn có nhiều website ở Google Webmaster Tool.

Bước 3: Nhấp vào Disavow Link.

Bước 4: Tạo 1 file .txt, điền tên miền website nguồn mà bạn muốn xóa bỏ backlink và upload nó lên công cụ Disavow Links. Ví dụ:

website1.com

website2.com
Hoặc bạn có thể thêm một trang đặc biệt chỉ muốn xóa các backlink ở trong trang đó, ví dụ:

http://website1.com/abc/xyz
Việc còn lại của bạn là chờ đợi và Google sẽ giải quyết cho bạn trong khoảng 1 đến 2 tuần.

Có 3 điều quan trọng khi bạn áp dụng Google Disavow Tool:

1) Gỡ backlink xấu ra trước, sau đó dùng Google Disavow link

Điều này khá quan trọng, vì Matt Cutts cũng đã từng nói: “Trước khi dùng Google Disavow link, bạn hãy gỡ những backlink xấu. Tôi sẽ đánh giá tổng quan cũng như xử lý dễ dàng hơn”. Hãy chắc chắn bạn lọc ra những liên kết mà bạn cho rằng nó là liên kết xấu, để dễ dàng xác định hơn, bạn vào Google Webmaster Tools > Search Traffic > Links to Your Site > Who links the most > More > “Download more sample links” and “Download latest links.” Sau đó tiến hành sàng lọc lại những backlink auto, những backlink do đối thủ hoặc 1 ai đó đặt làm ảnh hưởng xấu đến website của bạn

Quy trình:

 • Liên hệ với những web master của những website đó nhờ gỡ link dùm
 • Vào Google web master tool và yêu cầu Google xem xét lại website
 • Chờ thời gian để Google xử lý
 • Nếu vẫn không có tác dụng gì, yêu cần Google xem xét lại 1 lần nữa
 • Submit lại file disavow.txt với tên khác

2. Tạo file Disavow giúp Google dễ hiểu hơn:

Ví dụ:
– Domain:demo_exam.net
– Domain:Test1.org
– http://www.feedfreevn.com/chia-se-phan-mem-seo/

Bạn nên chắc chắn rằng file disavow.txt của mình đúng theo định dạng và chuẩn của Google, vì nếu không đúng, Google không thể xử lý cho bạn. Những điểm mà bạn cần lưu ý:

 1. Nó phải là một file .txt
 2. Mã hóa là UTF-8 hoặc 7bit ASCII (lỗi này rất nhiều bạn mắt phải)
 3. Mỗi dòng chỉ chèn duy nhất 1 domain
 4. Chặn toàn bộ một domain nào đó thì phải viết như sau: domain:haivl.com
 5. Để chú thích cho một dòng nào đó, bạn dùng dấu # đằng trước dòng đó.
 6. Khi bạn update 1 file mới, nó sẽ ghi đè lên file cũ, những url, domain tồn tại nó vẫn giữ và domain mới nó sẽ tự động thêm vào.

3) Hãy chặn domain, url xấu chính xác:

Để tiến hành chối bỏ liên kết, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

 • Đăng nhập vào tài khoản Google webmaster tool của bạn: https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi
 • Chọn công cụ từ chối liên kết: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main
 • Chọn trang web của bạn
 • Nhấp vào “Từ chối liên kết”
 • Chọn tập tin disavow.txt và nhấn “Tiếp tục”
 • Sau khi hoàn tất quá trình Disavow, bạn sẽ phải chờ 1 và tuần để Google xử lý, càng nhiều URL thì Google càng mất nhiều thời gian hơn.

Nếu dữ liệu backlink của bạn vào khoảng 10.000 thì sẽ mất 2,3 tuần, nếu hơn 10.000 Google có thể xử lý mất 4,5 tuần. Những website có hàng triệu backlink có thể phải chờ đến 5,6 tuần.

Hy vọng với công cụ này các bạn có thể giải quyết được tình trạng loại bỏ các backlink với số lượng lớn để không bị Google dòm ngó để trừng phạt. Nhưng nếu như các bạn không muốn gặp sự phiền phức này, hãy dừng ngay các hành vi spam backlink không hiệu quả.

Chia sẻ những kinh ngiệm bạn có với chúng tôi để chúng ta cũng nghiên cứu và đưa ra hương giải quyết tốt nhất cho mọi vấn đề nhé!

Chúc các bạn thành công!

Dành chút thời gian ghé thăm dịch vụ thiết kế website du lịch chuyên nghiệp của chúng tôi.

Hotline tư vấn miễn phí