1900 0366         info@vdo.vn

Tìm hiểu về thuật ngữ Link Juice trong SEO

Bạn đã không còn xa lạ gì với khái niệm backlink hay xây dựng liên kết cho website. Tuy nhiên một người thường bỏ qua một số khái niệm cơ bản, một số thuật ngữ đột nhiên đến lúc nhìn lại lại không biết “ồ, nó là gì nhỉ?”. Nếu bạn chưa biết gì về Link Juice, đó là một sai sót của bạn trong xây dựng liên kết.

Link Juice

Link Juice

Việc có một lượng lớn backlink chất lượng từ các website khác trỏ về website của bạn là một trong những điều quan trọng nhất để có thứ hạng cao trên Google. Và cũng giống như Page Rank. Link Juice là định nghĩa và thuật ngữ của Google. Việc hiểu được Link Juice là gì rất quan trọng trong việc xây dựng chiến lược link liên kết.

Link Juice là gì?

Link Juice là một thuật ngữ thông dụng trong thế giới SEO mà đề cập đến sức mạnh của website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Link Juice được xem như là một cuộc bỏ phiếu giới thiệu đối với trang web của bạn và là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định thứ hạng trên SERPs của Google.

Dưới đây mình xin giải thích rõ hơn qua ví dụ cụ thể :

Hai websites A và B cùng làm về một số keywords. Google sẽ nhìn vào những liên kết để xác định xem webistes nào đứng đầu. Về cơ bản, nếu website A liên kết với một website khác và mà website B không liên kết

Untitled

 Site A sẽ được đánh giá cao hơn site B. Do có lượng link juice từ Site C.

Untitled

      Site C và đều liên kết đen site A và B. Google sẽ đánh giá Site A và B như nhau. Lúc này google sẽ xem xét các yếu tố khác để quyết định thứ hạng của site A và B.

Untitled

       Bên hình vẽ các bạn thấy site B và site A được liên kết với site E và D . Nếu site E được đánh giá cao hơn site D thì Site B cũng sẽ được đánh giá cao hơn site A. Còn trường hợp site E và D đánh giá như nhau google sẽ xét tiếp dựa vào liên kết đến site D và E

Untitled

Các bạn nhìn vào hình bên thì chắc cũng biết là Site nào sẽ được google đáng giá cao hơn. Như trong hình Site A sẽ được đánh giá cao hơn site B vì được hưởng lượng link juice từ site D . Do site D được đánh giá cao hơn site E.

Đối với các từ khóa có tính cạnh tranh cao, những website đứng đầu phải tạo được mối liên kết tới hàng trăm, hàng nghìn, thậm trí là hàng triệu website khác, mà những website này có lại có liên kết với rất nhiều các website khác.

Cũng có nhiều từ khóa không có tính cạnh tranh bạn chỉ cần một ít liên kết là đủ để là số 1 trên google. Điều này chỉ xảy ra nếu tất cả các website khác không có một liên kết nào từ website khác.

Có rất nhiều cách để kiếm được các liên kết từ các trang web thông qua các nỗ lực trực tiếp hay gián tiếp. Nỗ lực trực tiếp đề cập đến xây dựng chiến lược liên kết, chẳng hạn như đánh dấu trang xã hội, comment cho blog, bình luận diễn đàn, chia sẻ tài liệu… Những nỗ lực gián tiếp thu được từ nội dung tuyệt vời trên trang web của bạn khiến độc giả chia sẻ nó trên web của họ, liên kết các trang một cách tự nhiên. Bạn có thể tham khảo tại chuyên mục kiến thức SEO của tôi để có cái nhìn cũng như cách thức cụ thể. Tuy nhiên ta có thể tổng hợp lại và nhận ra rằng:

Link Juice đi đến trang web của bạn có hiệu quả khi nó là từ:

 • Các trang có nội dung liên quan đến trang web của bạn.
 • Các trang có Page Rank cao.
 • Các trang có tương đối ít các outbound links.
 • Các trang chứa nội dung chất lượng.
 • Các trang xuất hiện cao trong SERPs.
 • Các trang có nội dung người dùng tạo ra.
 • Các trang đã được tối ưu hóa từ khóa anchor text phù hợp với từ khóa mục tiêu của bạn.

Link Juice đi đến trang web của bạn là không hiệu quả khi nó là từ:

 • Các trang đã nofollow các liên kết đến trang web của bạn.
 • Trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có rất nhiều liên kết.
 • Các trang không được lập chỉ mục tìm kiếm.
 • Mua liên kết.
 • Liên kết thu được trong một chương trình trao đổi liên kết. Đây là nơi bạn liên kết đến trang web của một ai đó để đổi lấy một liên kết đến trang web của bạn.
 • Liên kết từ các trang web unranked không có nội dung.

Lời kết

Một chút kiến thức về Link Juice, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình SEO cũng như xây dựng liên kết hiệu quả. Bạn còn thắc mắc điều gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bằng cách comment bên dưới bài viết nhé!

Hotline tư vấn miễn phí